ข่าวจังหวัดอ่างทอง ข่าวน้ำท่วม ข่าวสดวันนี้ ตัวตะเข็บ แม่น้ำเจ้าพระยา

ชาวบ้านผวา! ฝูงตัวตะเข็บนับร้อย ไต่พนังกั้นน้ำ หนีน้ำหลากที่อ่างทอง

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านผวา! ฝูงตัวตะเข็บนับร้อย ไต่พนังกั้นน้ำ หนีน้ำหลากที่อ่างทอง

ฝูงตัวตะเข็บหนีน้ำเจ้าพระยาจากพงหญ้าริมตลิ่ง ขึ้นมาอยู่บนกำแพงพนังกั้นน้ำจำนวนมาก ขณะที่สถานการณ์นำเจ้าพระยาระลอก 3 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่บริเวณกำแพงพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พบฝูงตัวตะเข็บจำนวนมาก อพยพหนีน้ำขึ้นมาจากพงหญ้าริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ไต่ขึ้นมาอาศัยอยู่บนกำแพงผนังกั้นน้ำ ภายหลังน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองเข้าตรวจสอบพื้นที่และเตรียมกำจัดแล้ว

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดของแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยว่า  ที่สถานีวัดระดับน้ำ C.7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำอยู่ที่ระดับ 6.34 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,229 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท เตรียมพร่องน้ำเพื่อรองรับน้ำปริมาณมากที่ไหลลงมาจากภาคเหนือที่มีฝนตกกระจายอยู่จำนวนมาก และมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่

ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องน้ำของจังหวัดอ่างทอง ได้ทำการแจ้งเตือนประชาชนที่บ้านอยู่ริมตลิ่ง เตรียมรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งในระลอก 3 โดยที่ผ่านมาสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมขังพื้นที่ลุ่มนอกเขตคันกั้นน้ำมาแล้ว 2 ครั้ง โดยท่วมขังสูง 10 – 70 เซนติเมตร นานหลายสัปดาห์ จนมีผู้ประสบอุทกภัยจากน้ำท่วมขัง จำนวน 2 อำเภอ บริเวณตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ จำนวน 103 หลังคาเรือน

และตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จำนวน 166 หลังคาเรือน ซึ่งน้ำที่เพิ่มขึ้นได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วงนี้มีพายุกระหน่ำในพื้นที่ภาคเหนือหลายพื้นที่ ทางเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่องในครั้งนี้เป็นหนที่ 3 แล้ว ซึ่งชาวบ้านริมแม่น้ำลำคลอง ได้ทำการเตรียมตัวรับสถานการณ์น้ำล้นต่อไป