ค้ากาม ค้าประเวณี หลอกสาวโมร็อกโก

DSI จับผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอกสาวโมร็อกโก บังคับค้าประเวณี

Home / ข่าวทั่วไป / DSI จับผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอกสาวโมร็อกโก บังคับค้าประเวณี

DSI แถลงจับผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลอก ‘สาวโมร็อกโก’ บังคับค้าประเวณี ย่านสุขุมวิท

วันนี้(10 ส.ค. 60)  ตามที่รัฐบาลมีนโยบายและให้ความสำคัญในการป้องกันและปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์ โดยมุ่งหวังให้ประเทศไทยได้รับการยกระดับเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าและมีความชัดเจนในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นปัญหาที่มีการกระทำละเมิดต่อสิทธิและเสรีภาพของความเป็นมนุษย์ และสร้างความเหลื่อมล้ำต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยที่ผ่านมาประเทศไทยประสบกับปัญหาการค้ามนุษย์ที่มีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น โดยได้สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างสังคมและระบบเศรษฐกิจอย่างมหาศาล กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ดำเนินการปราบปรามปัญหาการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับข้อมูลจากหน่วยงานระหว่างประเทศ และมูลนิธิพิทักษ์สตรี (AAT) ว่า มีหญิงชาวโมร็อกโกขอความช่วยเหลือ เนื่องจากถูกหลอกลวงมาบังคับค้าประเวณี มีการทำร้ายร่างกายอย่างทารุณ และยึดหนังสือเดินทางไว้ พร้อมทั้งมีการถ่ายคลิปไว้แบล็คเมล์ข่มขู่เพื่อให้ค้าประเวณี ณ สถานบันเทิงซึ่งตั้งอยู่ที่โรงแรมซีนิท ซอยนานาเหนือ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร

โดยที่ผ่านมา ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ โดย พันตำรวจโท คมวิชช์ พัฒนรัฐ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลจนพบว่ามีผู้กระทำความผิดเป็นชาวซูดาน สัญชาติออสเตรเลีย, ชาวซีเรีย และชาวโมร็อกโก ร่วมกับคนไทยกระทำความผิด อีกทั้ง พบว่าย่านการค้าบริเวณสุขุมวิทมีการเปิดสถานบริการลักลอบค้าประเวณีให้กับกลุ่มชาวตะวันออกเป็นจำนวนมาก กระทั่งต่อมา ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 5 ราย คือ 1.นายไมเคิล หรือ ไมเคิล เพิร์ล (Mr.Michael Pearl) 2.นายก๊อดซาน หรือ จาร์สิน วาคีย์ (Mr.Ghassan Wakej) 3.นายฉลาด หรือ ชัยรัตน์ นราจันทร์ อายุ 62 ปี 4.นายอารีย์ หรือ ชยากร เอี่ยมสารี อายุ 45 ปี และหญิงชาวโมร็อกโกอีกจำนวน 1 ราย อยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุม

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2560 กรมสอบสวนคดีพิเศษ และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ได้รับการประสานงานจาก พันตำรวจเอก วรวัฒน์ อมรวิวัฒน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจสันติบาล 2 แจ้งว่าได้ทำการจับกุม นายไมเคิล เพิร์ล อายุ 45 ปี ชาวซูดาน สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่ง พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ประสานงานเข้าร่วมจับกุม นายไมเคิล เพิร์ล ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ

และในวันเดียวกัน ชุดจับกุมสามารถจับกุม นายจาร์สิน วาคีย์ หรือ ก็อตซาน อายุ 36 ปีผู้ต้องหาสำคัญอีกรายได้สำเร็จ และได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายกลับมาควบคุมเพื่อทำการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหา โดยได้พาตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวไปนำตรวจค้นที่ห้องพักในโรงแรมซีนิท พบของกลางที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์อีกหลายรายการ

ล่าสุด ในวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2560) ผู้ต้องหาชาวไทยจำนวน 2 ราย ได้แก่ นายฉลาด หรือ ชัยรัตน์ นราจันทร์ อายุ 62 ปี และนายอารีย์ หรือ ชยากร เอี่ยมสารี อายุ 45 ปี ได้เดินทางมามอบตัวกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ไปฝากขังต่อศาลอาญาในวันนี้ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาจะหลบหนี ทั้งนี้ จะมีการสืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติดังกล่าว พร้อมทั้งหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการหลอกลวงหญิงชาวต่างชาติมาบังคับค้าประเวณีในประเทศไทยต่อไป

พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า กรณีปัญหาการค้ามนุษย์ เป็นนโยบายที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และศาสตราจารย์พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ความสำคัญ โดยได้สั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง จะให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด