งานศพ พวงหรีด เครื่องช่วยหายใจ เครื่องฟอกไต โรงพยาบาล

พบงานศพรับบริจาคเงินแทนรับพวงหรีด เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ-เครื่องฟอกไตให้โรงพยาบาล

Home / ข่าวทั่วไป / พบงานศพรับบริจาคเงินแทนรับพวงหรีด เพื่อซื้อเครื่องช่วยหายใจ-เครื่องฟอกไตให้โรงพยาบาล

ญาติจัดงานศพ 9 คืน ประกาศไม่รับพวงหรีด เชิญผู้ที่มาร่วมฟังพระสวดพระอธิธรรมบริจาคเงิน  สุดท้ายซื้อเครื่องช่วยหายใจ-เครื่องฟอกไตให้โรงพยาบาลของรัฐถึง 5 เครื่อง

หลังจากที่นางแป๋ว ถาวร อายุ 91 ปี มารดานายอาคม พันธ์เฉลิมชัย นายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา นำความโศกเศร้ายังครอบครัว ลูกหลานจึงได้ลงความเห็นว่าให้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 9 คืน และของดรับพวงหรีดทุกชนิด ซึ่งจะแตกต่างกับงานศพทั่วไป ส่วนใหญ่ผู้มาร่วมฟังพระสวดพระอธิธรรมจะนำพวงหรีดมาร่วมไว้อาลัย และเขียนชื่อตัวเองและบริษัทห้างร้านไว้ที่พวงหรีดเมื่อถึงวันฌาปนกิจพวงหรีดเหล่าก็ถูกนำไปทิ้งโดยไม่ได้ประโยชน์

ทางด้านนายอาคม พันธ์เฉลิมชัย นายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพได้ประกาศไม่ขอรับพวงหรีดทุกชนิด เกรงว่าจะสร้างความลำบากใจและสร้างภาระให้แก่ผู้มาร่วมฟังพระสวดพระอธิธรรม จึงมองย้อนกลับตอนแม่ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาล มีอุปกรณ์แพทย์หลายอย่างใช้ในการรักษาอาการป่วยของแม่ เช่น เครื่องช่วยหายใจ จึงมีแนวคิดว่ามีเงินหลักแสน หลักล้านยังไม่สามารถเยื้อชีวิตแม่ให้กลับมาได้จึงประกาศตั้งกองทุนซื้อเครื่องแพทย์ให้โรงพยาบาลของรัฐ

โดยให้ผู้ที่มาร่วมฟังพระสวดพระอธิธรรมที่จะร่วมทำบุญกับทางเจ้าภาพ ให้นำเงินบริจาคใส่กล่องรับบริจาค มากหรือน้อยตามกำลังศรัทธาหลังประกาศได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินซื้อเครื่อง ช่วยหายใจร่วมกับครอบครัวพันธ์เฉลิมชัย จำนวนเงินมูลค่า 2,763,000 บาทและได้ทำพิธีมอบต่อหน้าหีบศพคุณแม่แป๋ว ถาวร

โดยได้มอบเครื่องช่วยหายใจ จำนวน 2 เครื่อง มูลค่า 1,000,000 บาทให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา มอบเครื่องเครื่องฟอกไต จำนวน 1 เครื่องมูลค่า 550,000 บาทให้โรงพยาบาลสิรินธร มอบเครื่องฟอกไต มูลค่า 550,000 บาท จำนวน 1 เครื่อง ให้โรงพยาบาลพุทธโสธร และมอบเครื่องฟอกไตทางช่องท้อง 1 เครื่องมูลค่า 663,000 บาท ให้แก่โรงพยาบาลพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมการแพทย์ทหารเรือ รวมทั้งสิ้น 5 เครื่องมูลค่ากว่า มูลค่า 2,763,000 บาทอุทิศส่วนกุศลให้คุณแม่แป๋ว ถาวร ผู้วายชนม์ จากนั้นพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้เป็นประธานประชุมเพลิง