รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-บางซื่อ

รฟม. เปิดใช้บริการรถไฟฟ้าทางเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ อย่างเป็นทางการ

Home / ข่าวทั่วไป / รฟม. เปิดใช้บริการรถไฟฟ้าทางเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ อย่างเป็นทางการ

รฟม. เปิดใช้บริการรถไฟฟ้า ทางเชื่อมเตาปูน-บางซื่อ อย่างเป็นทางการ ค่าโดยสารร่วมรถไฟฟ้า 2 สาย 14 – 70 บาท

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รองผู้ว่าการ (บริหาร) รักษาการแทน ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน – บางซื่อ เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูน ของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม หรือ สายสีม่วง และสถานีบางซื่อ ของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สายสีน้ำเงิน มีระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร

ซึ่ง รฟม. ได้เร่งรัดให้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้รับจ้างงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถ ดำเนินงานโครงการโดยเร็วเพื่อให้สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาล จนสามารถเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ในวันนี้ โดยการเชื่อมต่อดังกล่าวจะสามารถลดระยะเวลาการเดินทางช่วงเตาปูน – บางซื่อ เหลือประมาณ 2 นาที ผู้โดยสารสามารถเดินทางข้ามระบบได้โดยเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีเตาปูน และจ่ายค่าแรกเข้าระบบเพียงครั้งเดียวสำหรับผู้ถือบัตรโดยสาร MRT และ MRT Plus

ทั้งนี้ รฟม. ยังคงอัตราค่าโดยสารของสายฉลองรัชธรรมตามโปรโมชั่นเดิมจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 ในอัตราค่าโดยสาร 14 – 29 บาท ในวันทำงาน และ 15 บาทตลอดสาย ในวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งส่งผลให้อัตราค่าสำหรับอัตราโดยสารร่วมระหว่างรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายในวันทำงาน อยู่ระหว่าง 14 – 57 บาท สำหรับผู้ถือบัตรโดยสาร MRT และ MRT Plus ประเภทบุคคลทั่วไป 14 – 70 บาท สำหรับผู้ถือเหรียญโดยสาร และในวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ 14 – 43 บาท สำหรับผู้ถือบัตรโดยสาร MRT และ MRT Plus ประเภทบุคคลทั่วไป รวมถึงผู้ถือเหรียญโดยสาร