ข่าวINN น้ำท่วม น้ำท่วมกาฬสินธุ์ สถานการณ์น้ำ

ยังอ่วม! อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ น้ำท่วม 3สัปดาห์เร่งสูบออก

Home / ข่าวทั่วไป / ยังอ่วม! อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ น้ำท่วม 3สัปดาห์เร่งสูบออก

อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ยังอ่วมน้ำท่วมเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 สำนักงานชลประทานที่ 6 เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ลงสู่แม่น้ำชี

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่ม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ อ.กมลาไสย อ.ยางตลาด และ อ.เมืองกาฬสินธุ์ หลังยังคงได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้างนานเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ซึ่งหลายหน่วยงานยังคงเร่งให้การช่วยเหลือ

ล่าสุด นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ สำนักงานชลประทานที่ 6 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ชลประทาน และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเจ้าท่า ออกเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่กำลังเฝ้าเวรยามเครื่องสูบน้ำบริเวณพนังกั้นแม่น้ำชี บ้านท่ากลาง ม.8 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำระบบชลประทานก่อนไหลลงแม่น้ำชี พร้อมนำเครื่องสูบน้ำขนาด 14 นิ้วเข้าไปติดตั้งเพิ่มเติมบนพนังกั้นแม่น้ำชีบริเวณบ้านแจ้งจม ม.7 ต.เจ้าท่าอีก 1 เครื่อง เพื่อเร่งระดมสูบน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่การเกษตรและป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่บ้านแจ้งจม ม.7 จำนวน 157 ครัวเรือน และป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมโรงเรียนบ้านท่ากลาง

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ขณะนี้บางจุดระดับน้ำยังทรงตัว บางจุดระดับน้ำลดลงเล็กน้อย และบางจุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1-2 ซม.โดยเฉพาะพื้นที่ ต.เจ้าท่า ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำระบบชลประทานก่อนไหลลงแม่น้ำชี ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรเป็นบริเวณกว้าง ดังนั้นทางอำเภอกมลาไสย จึงประสานไปยังโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ สำนักงานชลประทานที่ 6 นำเครื่องสูบน้ำระดมสูบน้ำออกจากพื้นที่ลงสู่แม่น้ำชีตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

ที่มา… INN