ภาพว่อนเน็ต ผู้ป่วยชราถูกพยาบาลดุ ปล่อยทิ้งในรพ. ด้านผอ. ชี้เข้าใจผิด

Home / ข่าวทั่วไป / ภาพว่อนเน็ต ผู้ป่วยชราถูกพยาบาลดุ ปล่อยทิ้งในรพ. ด้านผอ. ชี้เข้าใจผิด

โลกโซเชียลแชร์ภาพผู้ป่วยชรานอนเปลือยอยู่ที่พื้นในโรงพยาบาล อ้างถูกพยาบาลตบตี ด้าน ผอ.ชี้แจงเป็นการเข้าใจผิด

วันนี้ (13 ส.ค.60) ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานว่า ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้เกิดเป็นที่วิพากษืวิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Adul Chantabut” โพสต์ภาพผู้ป่วยชายชรานอนเปลือยกายไม่สวมเสื้อผ้าอยู่ในโรงพยาบาลบางละมุง พร้อมกับข้อความระบุว่า

“ลุงแกเป็นคนป่วยมีแผลเลือดไหลออกมาก…แกไม่มีแรง..เดินต้องใช้ไม้เท้า..ผมเข้าอยู่ห้องน้ำข้างๆ ได้ยินเสียงผู้คุ้มลากนักโทษมาอาบน้ำ..เอาถอดสิแพมเพิร์ส..เสียงตีคน..คนไขัร้อง จนผมอาบน้ำเสร็จออกมาภาพที่ผมเห็นลุงแกนอนอยู่กับพื้น โดยมีรอยเลือดหยดอยู่กับพื้นเต็มไปหมด…

เดินเอาเดิน พร้อมเสียงลุงโดนตี โอ๊ยๆๆ เสียงร้องของลุง เลือดจากแผลก็ไหลนองพื้น..ลุกเอาลุกพร้อมเสียงตี…โอ๊ยๆ (เสียงร้องลั่น) พร้อมกับนอนหมอบไปกับพื้น ลุงหมดแรง..เอาอยากนอนก็นอนไป..ภาพที่เห็น..รอยเลือดผมถ่ายไม่ทัน..ที่นี้คือโรงพยาบาลหรือคุกกันแน่….

อยากฝากถึงผู้เกี่ยวข้องของการกระทำของเจ้าหน้าที่..พวกคุณมีความเป็นมนุษย์อยูหรือป่าว คำว่าจรรยาบรรณ..มันคงใช่ไม่ได้กับพวกคุณ” โดยภายหลังภาพและข้อความถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ชาวโลกโซเชียลเข้าไปแสดงความคิดเห็นในด้านลบ และมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามข้อเท็จจริงจาก นพ.ณรงค์ศักดิ์ เอกวัฒนกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางละมุง และได้รับการเปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายสูงอายุซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย สภาพจิตใจย่ำแย่หมดอะไรตายอยาก ไม่มีญาติมาดูแล มีเพียงญาติผู้ป่วยรายอื่นและเจ้าหน้าที่คอยดูแลเท่านั้น

ในวันเกิดเหตุผู้ป่าวรายนี้ได้ปัสสาวะจนล้นแพมเพิร์ส (ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่) ด้านพยาบาลจึงต้องพาผู้ป่วยไปอาบน้ำล้างตัว ด้วยความที่ผู้ป่วยจิตใจย่ำแย่จึงไม่อยากจะทำอะไร ด้านเจ้าหน้าที่พยาบาลก็มีการดุบ้าง แต่ไม่ถึงขั้นลงไม่ลงมือ หลังจากส่งผู้ป่วยเข้าห้องน้ำแล้วพยาบาลได้ไปทำหน้าที่อื่นๆ ก่อนกลับมาดูในห้องน้ำจึงพบว่าผู้ป่วยนอนอยู่กับพื้นหน้าห้องน้ำ จึงมีการดุและตักเตือนผู้ป่วยอีกครั้ง

ส่วนรอยเลือดนั้นเกิดขึ้นจากแผลของผู้ป่วยบริเวณโคนขา ไม่ได้เกิดจากการถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายแต่อย่างใด ซึ่งไม่คาดคิดว่าจะมีผู้ถ่ายรูปผู้ป่วยในไปโพสต์ดังกล่าว โดยเบื้องต้นทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงไปยังผู้โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวแล้ว และตัวผู้โพสต์เองก็ยอมรับว่าไม่ได้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดและได้ยินแต่เสียงเท่านั้น