ข่าวภูมิภาค ปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ยาสลบหมา สุนัข หมา

กลุ่มคนรักสัตว์แจ้งความเอาผิด จนท.ปศุสัตว์ ไล่ยิงยาสลบสุนัข

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มคนรักสัตว์แจ้งความเอาผิด จนท.ปศุสัตว์ ไล่ยิงยาสลบสุนัข

กลุ่มคนรักสัตว์แจ้งความเอาผิด จนท.ปศุสัตว์ ไล่ยิงยาสลบสุนัข ด้านปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ยันเป็นการจัดระเบียบสุนัข และมีการดูแลอย่างดีไม่แออัด

วันที่ 16 ส.ค.60 นางวณีย์ สัตยารมย์ หัวหน้ากลุ่มจิตอาสานนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสมาคม WATCH DOG THAILAND เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.(หญิง) รัตน์ชนก บุญนำ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่เข้ามาไล่ยิงสุนัขจรจัดภายในโรงพยาบาลศรีธัญญาจนพบเห็นสุนัขนอนตายหลายตัว

โดยนางวณีย์ สัตยารมย์ เล่าว่าเมื่อวาน (15 ส.ค.60) ระหว่างตนนำอาหารไปให้สุนัขตามริมทางที่อยู่ภายในโรงพยาบาลศรีธัญญาพบเห็นเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หลายคนใช้เข็มไล่จิ้มสุนัขจนแน่นิ่งหลายตัวก่อนจับขึ้นรถหายไป และมาพบอีกทีในวันนี้มีสุนัขนอนตายส่งกลิ่นเหม็นหลายตัวภายในโรงพยาบาล จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยนำตัวคนทำทารุณกรรมสัตว์รายนี้ไปดำเนินคดีให้ด้วย

เวลาต่อมา พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลศรีธัญญา เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ระหว่างนั้นพบเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์กำลังตระเวนไล่ยิงสุนัขภายในโรงพยาบาลจึงเกิดกลุ่มคนรักสุนัขตรงเข้าต่อว่าอย่างรุนแรงจน พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ ต้องขอร้องให้พูดจากันดีๆ โดยนางวณีย์ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้คือผู้ที่ไล่ยิงสุนัขในโรงพยาบาลจนตายไปหลายตัวเมื่อวานเพราะระหว่างตนเดินให้อาหารอยู่เห็นเขาตะโกนกันลั่นว่า “จัดหนักจัดให้หนักเลย” พร้อมพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูซากสุนัขที่ตายแต่ไม่พบ

ขณะที่สัตวแพทย์หญิงเสาวณีย์ หรือหมอแป๊ม พวงไพบูลย์ รักษาการหัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาดำเนินการจัดระเบียบสุนัขจรจัดภายในโรงพยาบาลศรีธัญญา โดยเมื่อวานได้ใช้ยาสลบยิงใส่สุนัข จำนวน 6 ตัว และมีเจ้าของสุนัขมาแสดงตัวขอรับสุนัขกลับคืนไปแต่ต้องขึ้นทะเบียนกับทางโรงพยาบาลเพื่อยืนยันว่าจะไม่ปล่อยออกมาเดินเพ่นพ่านอีก

ส่วนในวันนี้สามารถยิงยาสลบสุนัขได้มา 8 ตัว ยังไม่มีใครมาแสดงความเป็นเจ้าของรวมแล้วตอนนี้มีสุนัขที่ถูกเรายิงยาสลบไปแล้ว 13 ตัว ซึ่งทุกตัวจะได้รับการดูแลที่ดีก่อนนำไปขังไว้ในกรงเพื่อรอผู้เป็นเจ้าของมาแสดงตัวหากไม่มีก็จะนำไปไว้ที่สถานเลี้ยงดูสุนัข จ.บุรีรัมย์ ต่อไป

สำหรับเรื่องที่กลุ่มคนรักสัตว์บอกว่าทางเราเป็นคนยิงสุนัขจนตายนั้น ขอยืนยันว่าเราใช้ยาสลบในปริมาณที่พอดีกับสุนัข หลังยิงยาใส่จนสลบแล้วเราก็จะเฝ้าดูอาการเมื่อสุนัขฟื้นตัวเพื่อสำรวจความแข็งแรงซึ่งจะมีไม่เท่ากัน ส่วนสุนัขที่ตายยืนยันว่าไม่ได้มาจากทีมงานของเราอย่างแน่นอน พร้อมทั้งพาเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มคนที่ร้องเรียนรวมทั้งนางวณีย์ ไปดูสุนัขที่ถูกขังไว้ในกรงจำนวน 13 ตัว บริเวณด้านหลังของโรงพยาบาล โดยแยกขังกันกรงละ 2 ตัว 3 ตัว ไม่มีแออัดยัดเยียดอย่างที่เป็นข่าวในโลกออไลน์เลย

เบื้องต้นทาง พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ ได้ให้ทั้งสองฝ่ายประสานและพูดคุยทำความเข้าใจกันจนเข้าใจ ส่วนสุนัขที่ตายได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนออกหาข่าวว่ามีใครทำทารุณกรรมจนตายหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป