ชาวบ้านแห่จับปูนาทำ ‘น้ำปู๋’ สร้างรายได้โกอินเตอร์ถึงอังกฤษ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านแห่จับปูนาทำ ‘น้ำปู๋’ สร้างรายได้โกอินเตอร์ถึงอังกฤษ

ชาวบ้านแห่จับปูนาทำ ‘น้ำปู๋’ โกอินเตอร์ถึงอังกฤษ อาหารจากท้องทุ่งสร้างรายได้ช่วงฤดูฝน

วันนี้ 17 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าว MThaiNews ประจำ จ.เชียงใหม่ รายงานว่าฝนที่ตกลงมามากในฤดูฝนปีนี้ ไม่เพียงแต่เกษตรกรที่มีน้ำท่าสมบูรณ์ในการเพาะปลูก แต่ยังทำให้ชาวบ้านมีรายได้ตามฤดูกาล อย่างเช่นชาวบ้านที่หมู่บ้านแม่สา ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่พากันออกไปหาปูนา นำไปแปรรูปเป็น “น้ำปู๋” เครื่องปรุงอาหารคู่ครัวทางภาคเหนือ นำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

นางสมพร เชื้อมี อายุ 51 ปี ชาวบ้านแม่สา นำแซะออกไปดักจับปูนาที่พากันออกมาหาอาหารและผสมพันธุ์ตามทุ่งนาในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก หลังมีฝนตกมาหลายวัน แต่ละวันได้ปูนาตัวโตหลายกิโลกรัม นำใส่ถังกลับไปที่บ้านเพื่อผลิตเป็นน้ำปู๋ กรรมวิธีเริ่มจากล้างปูให้สะอาดปราศจากดินโคลน

จากนั้นนำปูนาไปตำกับตะไคร้ ใบมะกอก ผักแว่น ใบขิง ใบข่า ใบขมิ้น เพื่อดับกลิ่นคาวปู เมื่อโขลกตำจนเข้ากันจะนำไปคั้นให้เหลือแต่น้ำ หมักไว้ 1 คืน ก่อนที่วันรุ่งขึ้นจะตื่นตั้งแต่ตี 3 นำน้ำที่หมักไว้ไปเคี่ยวในหม้อดินอีก 5 ชั่วโมง พร้อมปรุงรสเผ็ดเค็ม ก่อนจะได้เป็นน้ำปู๋เหนียวข้นสีดำ นำไปบรรจุกระปุกพร้อมส่งขาย ราคากระปุกเล็ก 25 บาท ส่วนกระปุกใหญ่ครึ่งกิโลกรัม 250 บาท

การทำน้ำปู๋ต้องใช้เวลานาน รวม ๆ กันแล้วเกือบ 6 ชั่วโมง ปูนาหนึ่งกิโลกรัมได้น้ำปู๋เพียง 2 กระปุก หรือประมาณ 2-3 ขีด ปัจจุบันภูมิปัญญาการแปรรูปอาหารจากท้องนาเหลือน้อยลง เพราะคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจ ในส่วนของครอบครัวตนเองได้สืบทอดการทำน้ำปู๋มาจากรุ่นปู่ย่าตายาย และ ได้ทำน้ำปู๋ออกขายเป็นประจำในช่วงฤดูทำนาซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ปูนาออกมามาก

นอกจากจะทำขายให้กับลูกค้าในหมู่บ้านและลูกค้าประจำที่สังซื้อ ในแต่ละปียังมีออเดอร์หลายสิบกระปุกจากประเทศอังกฤษ ที่สั่งผ่านลูกสาวที่ทำงานอยู่ประเทศอังกฤษ นำน้ำปู๋ไปจำหน่าย กระปุกใหญ่ได้ราคาสูงถึง 3-4 พันบาท ลูกค้าที่สั่งซื้อเป็นคนไทยและคนลาว รวมทั้งร้านอาหารไทย ถือเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่มาพร้อมกับความสมบูรณ์ของธรรมชาติตามชนบท

สำหรับน้ำปู๋ถือเป็นเครื่องปรุงอาหารคล้ายกับกะปิของทางภาคใต้ โดยเมนูยอดนิยมก็คือ น้ำพริกน้ำปู๋ มีเครื่องเคียงเป็นหน้อไม้ต้ม หรือ ที่ชาวเหนือเรียกเมนูนี้กันว่า “หนุ่มน้อยบ้านนากับเทพธิดาดอย” นอกจากนี้ยังนำไปทำเป็นแกงหน่อไม้ หรือ นำไปตำกับส้มโอ จิ้มทานกับมะขามเปรี้ยว