วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารหรือรับ สุนัข-แมว ไปเลี้ยง หลังมีชาวบ้านนำมาทิ้งที่วัด

Home / ข่าวทั่วไป / วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารหรือรับ สุนัข-แมว ไปเลี้ยง หลังมีชาวบ้านนำมาทิ้งที่วัด

พระวัดดอนตาล จ.จันทบุรี ต้องรับภาระเลี้ยงสุนัขและแมวกว่า 50 ตัว หลังชาวบ้านนำมาทิ้งไว้ที่วัด วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารหรือรับไปเลี้ยง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง วัดดอนตาล เพื่อพบกับ พระบุญเชิด สุภฺทโท พระลูกวัดดอนตาล ตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี หลังจากทราบว่า พระบุญเชิด ต้องรับภาระเลี้ยงสุนัขและแมวกว่า 50 ตัว ทั้งยังมีแนวโน้มว่าสุนัขและแมวเหล่านี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแมวที่มีทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่รวมปะปนกัน

โดย พระบุญเชิด เผยว่า สาเหตุที่ต้องเลี้ยงสุนัขและแมวจำนวนมากนี้ ส่วนใหญ่ชาวบ้านนำมาทิ้งไว้ในบริเวณวัด เมื่อพบเจอจึงต้องให้ข้าวให้น้ำ เพราะที่วัดแห่งนี้เหมือนจะเป็นที่พึ่งสุดท้ายของสัตว์เหล่านี้ แต่ในระยะหลังแม้ว่าจะไม่ค่อยมีชาวบ้านนำมาปล่อยทิ้ง แต่แมวที่อยู่ก็ออกลูกกันมาหลายตัว ทั้งนี้ ทางวัดเองไม่มีเงินที่จะนำแมวและสุนัขเหล่านี้ไปทำหมันจึงต้องปล่อยไปตามธรรมชาติของสัตว์

ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ใจบุญมารับไปทำหมันบ้าง แต่ด้วยราคาค่าทำหมันที่สูงจึงทำได้เพียงไม่กี่ตัว ส่วนแมวที่ออกลูกมาก็ต้องเลี้ยงต่อไป โดย พระบุญเชิด ยังบอกอีกด้วยว่า ที่ผ่านมาก็อาศัยญาติโยมที่มีจิตศรัทธาและรักสัตว์ นำอาหารเม็ดมาบริจาคให้แมวได้กินบ้าง เพราะแมวที่วัดมีมากกว่า 30 ตัว การหาข้าวให้กินค่อนข้างลำบาก แต่สุนัขยังพอมีข้าวที่เหลือจากพระบิณฑบาตมาให้ได้กินบ้าง

ส่วนช่วงที่ไม่มีคนนำอาหารมาบริจาค เมื่อพระบุญเชิดรับกิจนิมนต์และได้ปัจจัยมา ก็จะนำปัจจัยเหล่านั้นไปซื้ออาหารมาเลี้ยงแมว โดยในแต่ละเดือนอาหารแมวจะต้องใช้มากถึง 5-6 ถุง ซึ่ง 1 ถุงก็จะมีราคาอยู่ที่ 700-800 บาท

ทั้งนี้ พระบุญเชิด บอกว่า ท่านเองไม่ได้ต้องการเงินมาซื้ออาหารให้กับแมวและสุนัขเหล่านี้ แต่อยากให้ผู้มีจิตศรัทธาซื้ออาหารมาให้หรือหากใครอยากจะขอแมวเหล่านี้ไปเลี้ยงทางพระก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด แต่หากเป็นไปได้อยากขอความร่วมมือชาวบ้านไม่นำสัตว์มาทิ้ง และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาทำหมันหรือคุมกำเนิดสัตว์เหล่านี้ให้