ข่าวMONO ทะเล นักท่องเที่ยว แมงกะพรุน แมงกะพรุนไฟ

เตือนนักท่องเที่ยวระวังแมงกะพรุนไฟ ชายทะเลปราณบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนนักท่องเที่ยวระวังแมงกะพรุนไฟ ชายทะเลปราณบุรี

เจ้าหน้าที่กู้ภัย เตือนนักท่องเที่ยว เพิ่มความระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ บริเวณชายทะเลปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังพบแมงกะพรุนไฟจำนวนมาก

วันนี้(21 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าตรวจสอบบริเวณชายทะเลปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่บริเวณชายหาดหน้าหัวเขากะโหลก ภายในวนอุทยานเท้าโกษา ไปจนถึงชายหาดปากน้ำปราณบุรี หลังได้รับแจ้งว่า มีประชาชนที่มาท่องเที่ยวชายทะเล และลงเล่นน้ำในช่วงวันหยุด สัมผัสถูกแมงกะพรุนไฟ ที่ลอยอยู่ในน้ำ จนได้รับบาดเจ็บ 8 คน จากการสำรวจ พบพบซากแมงกะพรุนไฟ ที่ตายแล้ว ลอยมาติดบริเวณหาดทราย จำนวนมาก

ด้านเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า ช่วงนี้ บริเวณชายทะเลปราณบุรี และใกล้เคียง มีแมงกะพรุนไฟ จำนวนมาก จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยว ว่า ก่อนจะลงเล่นน้ำ ต้องคอยสังเกต เมื่อเห็นแมงกะพรุน ไม่ควรลงเล่น หรือต้องเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง และหากเป็นเด็ก ก็ไม่ควรให้ลงเล่นน้ำ โดยเฉพาะช่วงหลังฝนตก ที่พบว่ามีแมงกะพรุนไฟ จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หากสัมผัสแล้ว ให้รีบใช้น้ำส้มสายชู ล้างโดยเร็ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำปราณ ให้รีบประชาสัมพันธ์ รวมทั้งเตรียมทำป้ายแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังแมงกะพรุน พร้อมอธิบายวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตลาดแนวชายหาด