ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ข่าวภูมิภาค พิการขาสองข้าง วอนช่วยหนูน้อยพิการ เยื่อหุ้มไขสันหลังเปิด

สุดเวทนา! หนูน้อยวัย 2 ขวบพิการขาทั้งสองข้างตลอดชีวิต หลังป่วยเยื่อไขสันหลังเปิด

Home / ข่าวทั่วไป / สุดเวทนา! หนูน้อยวัย 2 ขวบพิการขาทั้งสองข้างตลอดชีวิต หลังป่วยเยื่อไขสันหลังเปิด

สุดเวทนา! หนูน้อยวัย 2 ขวบป่วยเยื่อไขสันหลังเปิด พิการขาสองข้าง แม่เผยเคยคิดฆ่าตัวตาย หลังป่วยโรคลมชัก สามีทิ้ง ลูกพิการ ฐานะยากจน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 ที่ผ่านมา ศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจาก น.ส.สุรางคณา อักษรไทย อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/4 หมู่ 3 ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสื่อกลางขอความช่วยเหลือผู้ใจบุญหรือหน่วยงานภาครัฐ ให้การช่วยเหลือ ด.ญ.พิชญาพร (สงวนนามสกุล) หรือ น้องข้าวหอม อายุ 2 ขวบ หลังจากป่วยโรคเยื่อหุ้มไขสันหลังเปิด ขาทั้งสองขาอ่อนแรงพิการใช้การไม่ได้ต้องทนทุกข์ทรมานตั้งแต่เกิด จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อถึงพบว่า สภาพบ้านเก่าทรุดโทรม มีน้องข้าวหอมนอนอยู่บนแคร่ พร้อมด้วย น.ส.สุรางคณา อักษรไทย ผู้เป็นแม่ และตา ยาย ของน้องข้าวหอม ระหว่างพูดคุยน้องข้าวหอมพยายามใช้มือทั้งสองข้างขยับพาร่างตัวเองมาบนแคร่ เนื่องจากขาทั้งสองข้างมีสภาพอ่อนแรงไม่สามารถขยับใช้การได้ เป็นที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง

น.ส.สุรางคณา อักษรไทย แม่น้องข้าวหอม เล่าว่า ตนป่วยเป็นโรคลมชัก ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ในปัจจุบันไม่สามารถทำงานหนักได้ หลังแต่งงานกับสามี และตั้งครรภ์ ปี 2557 ในระหว่างตั้งครรภ์ ตนตรวจครรภ์กับแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง พบว่าครรภ์ไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด กระทั้งวันที่ 28 ก.ค.58 ตนคลอดบุตรสาวที่โรงพยาบาลทุ่งสง หลังคลอดพบว่าบุตรสาวตนมีแผลคล้ายฝีที่ก้นกบ โดยแพทย์ลงความเห็นให้รีบผ่าตัด ในวันที่ 29 ก.ค.58 เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จึงถูกส่งตัวโรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช ทำการผ่าตัด

หลังผ่าตัดแพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่พบว่าน้องข้าวหอมมีความผิดปกติ โดยขาทั้งสองข้างอ่อนแรง ขยับไม่ได้ เวลาเคลื่อนตัว น้องข้าวหอมจะใช้มือทั้งสองข้างช่วยผลักพาร่างขยับไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ในปัจจุบันอาการของน้องข้าวหอมยังไม่ดีขึ้น ขาทั้งสองขายังไม่มีเรี่ยวแรง แต่ยังคงรักษาอาการต่อเนื่องที่โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ แพทย์ระบุว่า น้องข้าวหอม ป่วยเป็นโรคเยื่อหุ้มไขสันหลังเปิด ทำให้มีขาทั้งสองข้างอ่อนแรง ส่วนสาเหตุที่เกิดแผลคล้ายฝีที่ก้นกบของน้องข้าวหอม แพทย์ระบุว่า อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยารักษาโรคลมชักที่ตนทาน หรืออาจจะเป็นโรคชนิดใหม่ที่เกิดขึ้นกับเด็กทารกแรกเกิด

น.ส.สุรางคณา เล่าอีกว่า หลังจากคลอดน้องข้าวหอมเพียงไม่กี่วัน สามีของตนซึ่งเป็นพ่อบังเกิดเกล้าของน้องข้าวหอมได้ทิ้งตนและน้องข้าวหอมไปมีครอบครัวใหม่ ตนจึงลาออกจากงานมาดูแลน้องข้าวหอมอย่างใกล้ชิด พาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่ตามนัดทุกครั้ง ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไม่มีรายได้ เงินที่เก็บไว้ช่วงทำงานเริ่มใช้จ่ายหมดไปกับค่ารักษาน้องข้าวหอม และค่ารักษาโรคลมชักของตน

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทั้งค่านมผง เพราะน้องข้าวหอมกินน้ำนมจากตนไม่ได้ เนื่องจากตนทานยารักษาอาการโรคลมชัก นอกจากนี้น้องข้าวหอมต้องใส่แพมพอร์ตตลอดเวลา เพราะน้องข้าวหอมไม่สามารถอั้นปัสสาวะอุจาระได้ ตนสงสารน้องข้าวหอมเป็นอย่างมากที่ต้องมาทนทุกข์ทรมานอย่างนี้ตั้งแต่เกิด ล่าสุดทางโรงพยาบาลแจ้งมาว่า น้องข้าวหอมจะพิการขาทั้งสองข้างตลอดชีวิต

อย่างไรก็ตามตนก็ยังมีความหวังที่น้องข้าวหอมจะหายเป็นปกติ เดินได้ เล่นได้ เหมือนเด็กทั่วไป ก่อนหน้านี้เคยท้อในโชคชะตาชีวิต คิดฆ่าตัวตายพร้อมกับลูก แต่ด้วยความสงสารลูกและกำลังใจจากพ่อแม่ รวมทั้งญาติๆ ตนจึงเปลี่ยนใจไม่คิดฆ่าตัวตาย และต่อสู้เลี้ยงดูลูก

สำหรับผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตา หรือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ที่ต้องการช่วยเหลือน้องข้าวหอม สามารถโอนเงินผ่านชื่อบัญชี น.ส.สุรางคณา อักษรไทย ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเกษตร เลขที่บัญชี 820 – 0 – 49259 – 1 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 093 – 5961891