กฎจราจร ข่าวMono29 ตำรวจ ตำรวจจราจร เสียค่าปรับ ใบสั่ง

เตรียมใช้ใบสั่งจราจรแบบใหม่-เปิดช่องปฏิเสธข้อหา

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมใช้ใบสั่งจราจรแบบใหม่-เปิดช่องปฏิเสธข้อหา

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยรูปแบบใบสั่งแบบใหม่ ป้องกันการเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ เพิ่มช่องปฏิเสธข้อหา หากไม่ผิดจริงสามารถยื่นโต้แย้งได้ภายใน 15 วัน

นี่เป็นตัวอย่างใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ที่จะถูกนำมาใช้ใน หลังมีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งใบสั่งจราจรมีทั้งรูปแบบเขียน และรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้งสองแบบ จะมีการเพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น

ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือ จะมีขนาดเล็กลง เพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ มีการระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน กรณีประชาชนเห็นว่าการแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ซึ่งตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวน ให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากไม่ได้กระทำผิดจริง จะดำเนินการยกเลิกใบสั่งต่อไป

โดยระหว่างนี้ ตำรวจยังมีการใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อน เนื่องจากกำลังจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน ส่วนใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ซึ่งจะมีข้อมูลการบันทึกคะแนน ใน 27 ข้อหาหลักด้วย เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถเก็บสถิติข้อมูลการกระทำผิดต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อมั่นว่า จะช่วยลดปัญหาการเรียกรับสินบนของเจ้าพนักงานจราจรได้อย่างแน่นอน

ส่วนกรณีประชาชนต้องการที่จะปฏิเสธข้อหา และต้องการต่อสู้คดี พนักงานสอบสวนก็จะส่งเรื่องไปฟ้องที่ศาล และมีการพิจารณาตามขั้นตอน โดยเป็นการกำหนดนัดพิจารณา ซึ่งไม่สามารถระบุเวลาเสร็จสิ้นได้