กปปส. ข่าวINN คดียิงลูกกระสุนระเบิด คุกตลอดชีวิต เอ็ม-79

ศาลฎีกาพิพากษา ยืนคุกตลอดชีวิต “4 จำเลย” ยิงเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุม กปปส.ปี 57

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลฎีกาพิพากษา ยืนคุกตลอดชีวิต “4 จำเลย” ยิงเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุม กปปส.ปี 57

ศาลฎีกา พิพากษายืนคุกตลอดชีวิต “4 จำเลย” ยิงเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุม กปปส.ปี 57 ลงบิ๊กซี ราชดำริ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดียิงลูกกระสุนระเบิด เอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุม กปปส. ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายชัชวาล หรือ ชัช ปราบบำรุง อายุ 48 ปี , นายสมศรี มาฤทธิ์ อายุ 43 ปี , นายสุนทร ผิผ่วนนอก อายุ 52 ปี และนายทวีชัย วิชาคำ อายุ 42 ปี เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดต่อชีวิตฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , และข้อหาอื่น

จากกรณี เมื่อช่วงปี 2557 พวกจำเลยใช้อาวุธปืนเอ็ม 79 ยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่บิ๊กซี ถ.ราชดำริ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายราย คดีนี้ศาลชั้นต้น และอุทธรณ์ ยืนจำคุกตลอดชีวิตจำเลยทั้ง 4 คน และให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนผู้บาดเจ็บ 534,700 บาท ด้วย และตลอดเวลาที่ถูกดำเนินคดี จำเลยยังไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ดูแลคดีให้จำเลย เปิดเผยว่า คำพิพากษาของศาลฎีกาเห็นว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดตามที่ศาลอุทธรณ์ พิพากษามา จึงพิพากษายืนให้จำคุกไว้ตลอดชีวิต