สิ้นแล้วครูเพลง ‘ไอ้หนุ่มดอยเต่า’ หลังต่อสู้มะเร็งปอดนาน 2 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / สิ้นแล้วครูเพลง ‘ไอ้หนุ่มดอยเต่า’ หลังต่อสู้มะเร็งปอดนาน 2 ปี

ปิดตำนานครูเพลง ‘ไอ้หนุ่มดอยเต่า’ หลังต่อสู้มะเร็งปอดนาน 2 ปี โดยญาติจะทำพิธีฌาปณกิจศพ ในวันที่ 24 ส.ค. นี้ ณ สถานบ้านป่าแงะ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ที่ วัดปิยาราม ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายทินกร ศรีวิชัย หรือ หนุ่ม ทินกร อดีตนักร้องนำวงนกแล ผู้ขับร้องเพลงไอ้หนุ่มดอยเต่า และ อาจารย์สมเกียรติ์ สุยะราช ผู้ก่อตั้งวงนกแล พร้อมด้วยศิลปินล้านนา เพื่อนร่วมวงการ นักจัดรายการวิทยุ และลูกศิษย์ ร่วมกันรดน้ำศพ นายสมเทพ ปัญญามานะ หรือ เทพธารา ปัญญามานะ ศิลปินเพลงผู้ทำให้ อ.ดอยเต่า เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศกับบทเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ที่เคยโด่งดังเมื่อกว่าสามสิบปีที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานานกว่า 2 ปี และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ด้วยวัย 64 ปี

สำหรับ เทพธารา ปัญญามานะ เกิด 13 พฤษภาคม 2496 ประกอบอาชีพแต่งเพลงให้กับศิลปินจำนวนมาก ผลงานในอดีต เพลงที่ได้สร้างชื่อเสียงและเป็นที่จดจำที่สุดคือเพลง “ไอ้หนุ่มดอยเต่า” ซึ่งวงนกแลนำไปขับร้องจนโด่งดังมากเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ก่อตั้งวงดนตรี “สายธาราคอมโบ้” และวงดนตรี “คำเมือง ซุปเปอร์โซล” ในปี 2521 มีอัลบั้มผลงานเพลงออกมากว่า 30 ชุด ทั้งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของศิลปินเพลงล้านนามากมาย และแต่งเพลงให้กับวงเดอะม้งทุกชุด ในอดีตเคยเป็นนักพากย์หนังที่โรงภาพยนต์ สุริวงศ์ สุริยงค์ และสุริยา รวมถึงหนังเร่ขายยาเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ

ก่อนที่จะล้มป่วย เทพธารา ยังเป็นนักจัดรายการอยู่ที่คลื่น FM 97.5 MHz. / CM77.COM ในแบบจิตอาสา เคยกล่าวกับผู้ร่วมงานว่า ที่มาจัดรายการไม่หวังอันใดมากไปกว่าให้ชื่อเสียงของตนยังคงเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป จัดรายการถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่แต่หนหลังทั้งสาระและความขบขัน

กระทั่งปลายปี 2558 ได้ตรวจพบเนื้องอกในปอด แต่ก็เก็บงำอาการดังกล่าวเป็นความลับ โดยไม่ยอมรับการรักษา ด้วยเกรงว่า ตนเองจะไม่สามารถประกอบอาชีพร้องเพลงได้ จนสุดท้ายเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 เกิดอาการหายใจติดขันด้วยเหตุน้ำท่วมปอด และถูกส่งโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่อย่างเร่งด่วน หลังจากนั้นได้ต่อสู้กับโรคร้ายจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต