ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

ชลประทานเตือนอย่าแตกตื่น ยืนยันเขื่อนเจ้าพระยายังรับน้ำได้อีกมาก

Home / ข่าวทั่วไป / ชลประทานเตือนอย่าแตกตื่น ยืนยันเขื่อนเจ้าพระยายังรับน้ำได้อีกมาก

ชลประทานที่ 12 ชัยนาท ยืนยันเขื่อนเจ้าพระยายังรับน้ำได้อีกมาก เตือนชาวบ้านริมตลิ่งใน 3 จังหวัด ติดตามประกาศเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

วันที่ 30 ส.ค. 60 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่12 ชัยนาท เปิดเผยว่าจากการติดตามสถานการณ์น้ำล่าสุดพบว่า ปริมาณน้ำฝนไหลหลากเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา ผ่านจุดวัดน้ำหน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ยังคงเพิ่มขึ้นและคาดว่าในวันที่ 4 กันยายนที่จะมีปริมาณสูงสุดคือ 2,014 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ระดับน้ำเหนือเขื่อนพื้นที่ อ.มโนรมย์ วัดได้ 16.34 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

โดยเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จะยังคงการระบายน้ำไว้ในเกณฑ์ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีต่อเนื่องเป็นวันที่ 12 เพื่อควบคุมให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาพื้นที่ท้ายเขื่อน ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับทรงตัวหรือลดลง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชุมชนริมแม่น้ำ

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท กล่าวย้ำว่าไม่ควรแตกตื่นกับกระแสข่าวน้ำหลากหรือน้ำท่วมที่มีแพร่ออกมาเรื่อยๆในระยะนี้ เพราะกรมชลประทานยืนยันว่า เขื่อนเจ้าพระยา และแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบนยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก คือ +17เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง หรืออีกกว่า 60 ซ.ม.จากปัจจุบัน และจากการคำนวณของศูนย์น้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน ในวันที่ 4-8 น้ำทะเลจะหนุนสูง พื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาและอ่างทอง อาจจะมีระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น 10-15 ซ.ม.ซึ่งเป็นสถานการณ์ปกติ และจะเริ่มลดลงในวันที่ 9 กันยายน

อย่างไรก็ตามประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งใน จ.สิงห์บุรี อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา ให้เฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ และประกาศเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป