ข่าวINN น้ำเหนือ ระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

เขื่อนเจ้าพระยา เร่งพร่องน้ำเหนือ เตรียมรับฝนใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / เขื่อนเจ้าพระยา เร่งพร่องน้ำเหนือ เตรียมรับฝนใหม่

เขื่อนเจ้าพระยาคงเร่งพร่องน้ำเหนือรับฝนใหม่ ขอ ปชช. ในจังหวัดตอนล่างของลุ่มเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

นายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเจ้าพระยา (เขื่อนเจ้าพระยา) จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ปัจจุบันเขื่อนเจ้าพระยายังคงระดับระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน ในอัตรา 1,498 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรองรับปริมาณฝนที่จะตกในพื้นที่ภาคเหนือ และแม้ว่าระยะนี้ฝนจะเริ่มลดปริมาณลงแต่จากการประเมินของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่จะถึงนี้ (2 ก.ย.- 3 ก.ย. 60) จะมีฝนตกลงมาอีก จึงทำให้ต้องเร่งพร่องน้ำเตรียมรับมือ

โดยล่าสุดพบว่า ที่ จ.นครสวรรค์ มีมวลน้ำจากทางภาคเหนือไหลผ่านในอัตรา 1,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยหากมวลน้ำไหลผ่านในอัตรา 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีก็จะถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวัง และทันทีที่มวลน้ำไหลผ่านในอัตราตั้งแต่ 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะถือว่าสถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤติ

ทั้งนี้ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณตอนล่างของเขื่อนเจ้าพระยา โดยเฉพาะประชาชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด และหากเขื่อนมีความจำเป็นที่จะต้องปรับระดับการระบายน้ำเพิ่ม ก็จะเร่งทำหนังสือแจ้งเตือนจังหวัดในพื้นที่ตอนล่างลุ่มเจ้าพระยาต่อไป