สถานการณ์น้ำท่วมอีสานยังน่าห่วง

Home / ข่าวทั่วไป / สถานการณ์น้ำท่วมอีสานยังน่าห่วง

namtwoamesan

สถานการณ์น้ำท่วม

สถานการณ์ ในหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะตัวเขื่อนขนาดกลางที่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำเพื่อป้องกันตัว เขื่อนเสียหาย

เทศบาลเมืองชัยภูมิ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำถึง 15 จุด เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในชุมชน 5 แห่งในเขตเทศบาลที่ยังคงมีระดับสูงถึง 40 เซ็นติเมตร นานกว่า 2 สัปดาห์

ขณะ ที่ชลประทาน จ.กาฬสินธุ์ ต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลำปาว ถึงวันละ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อป้องกันเขื่อนเสียหาย หลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 1,292 ล้านลูกบาศก์เมตรจากความจุอ่าง 1,430 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงใน อ.กมลาไสย อ.ร่องคำ อ.ฆ้องชัย อ.ยางตลาด และ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

เช่น เดียวกับ จ.ศรีษะเกษ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยศาลาใน อ.ภูสิงห์ อ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ อ่างเก็บน้ำห้วยติกชู อ่างเก็บน้ำโอตารัก และอ่างเก็บน้ำห้วยตาจู ใน อ.ขุนหาญ หลังปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกักจากอิทธิพลของพายุกิสนา พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตรวจระดับน้ำในเขื่อนทุก 3 ชั่วโมง

ส่วน ระดับน้ำในลำน้ำโขง จ.มุกดาหาร มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 7.60 เมตร แต่ยังไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากจุดวิกฤติอยู่ที่ 12.50 เมตร

ที่ จ.นครสวรรค์ ครู และนักเรียนโรงเรียนวิชาวดี ในตัวเมืองนครสวรรค์ ช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียนขึ้นไปเก็บไว้ที่ชั้น 2 ของอาคารเรียน หลังฝนที่ตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะท่วมโรงเรียนภายในสองวันนี้

ขณะ ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 36 และหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านแม่ทะลุ หมู่ที่ 8 ต.สบเมย อ.สบเมย แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากสะพานเข้าหมู่บ้านถูกน้ำป่าซัดขาด หลังฝนตกหนัก

ขณะ ที่กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย “พายุกิสนา” โดยระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ พายุดีเปรสชั่น กิสนา ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณ จ.อุบลราชธานี และ จ.ศรีสะเกษแล้ว อย่างไรก็ตามช่วงระหว่างวันที่ 1 – 3 เดือนนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ

 

เกาะติด : สถานการณ์น้ำท่วม ได้ที่นี่ ข่าวน้ำท่วม

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ทีวีไทย