ข่าวMONO ลอตเตอรี่ สลากกินแบ่ง หวย

ชาวบ้านจ.พะเยาถูกลอตเตอรี่ 30 ล้าน ที่แท้หลานแกล้งเล่นนำสลากมาตัดแปะ

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านจ.พะเยาถูกลอตเตอรี่ 30 ล้าน ที่แท้หลานแกล้งเล่นนำสลากมาตัดแปะ

หลานสาวแกล้งคุณย่าอวดภาพถูกรางวัลที่ 1 รับเงินรางวัล 30 ล้านบาท ที่แท้เป็นสลากกินแบ่งที่ถูกตัดแปะ ขณะที่ญาติต้องออกมาขอโทษสังคมแทน

จากกระแสข่าวที่ว่า นางหลวน ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ได้รับเงินรางวัลถึง 30 ล้านบาท ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับคนในพื้นที่ ล่าสุดผู้สื่อข่าว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางไปสอบถามข้อมูลที่บ้านของนางหลวน ซึ่งได้พบกับนายประยงค์ อายุ 60 ปี ผู้เป็นสามี

โดยนายประยงค์ ระบุว่า นางหลวนกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากเกิดอาการความดันโลหิตสูง หลังพบว่ากระแสข่าวเรื่องที่ถูกลอตเตอรี่สะพัดออกไป ได้มีผู้คนเดินทางมาที่บ้านเป็นจำนวนมาก ความเป็นจริงแล้วนางหลวนไม่ได้ถูกลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ซึ่งเป็นเพียงแค่การล้อเล่นของหลานสาวอายุ 12 ขวบ ที่อยากได้รถจักรยานยนต์ และได้พูดคุยกับย่าว่าถ้าถูกรางวัลที่ 1 ย่าจะซื้อรถให้

จากนั้นหลานสาวจึงนำลอตเตอรี่มาตัดแปะตัวเลข และให้ย่าเป็นคนถือพร้อมถ่ายรูป พร้อมส่งไปล้อเล่นกับน้าสาว ซึ่งน้าสาวคิดว่าเป็นเรื่องจริง จึงโพสต์รูปดังกล่าวและส่งต่อให้กับเพื่อนรวมทั้งญาติพี่น้องจนข่าวแพร่สะพัดออกไปเป็นวงกว้าง และเป็นเหตุให้เพื่อนบ้านที่ทราบข่าวรวมทั้งเจ้าหน้าที่ต่างๆ ก็เดินทางมายังที่บ้านของนางหลวนเป็นจำนวนมาก

นายประยงค์ กล่าวอีกว่า ข่าวการถูกลอตเตอรี่ดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งเป็นเหตุให้นางหลวนถึงกับนอนไม่หลับและเกิดอาการเครียด และเน้นย้ำว่าไม่ได้ถูกรางวัลลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ตามที่เป็นข่าว โดยเป็นการล้อเล่นในกลุ่มเครือญาติเท่านั้น แต่ข่าวก็ได้แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว และอยากขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

ส่วนทางด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีนี้อาจเข้าข่ายการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และการปลอมแปลงเอกสารได้
จึงขอเตือนทุกคนว่าอย่ากระทำการลักษณะนี้ แม้จะไม่มีเจตนากระทำผิด แค่เป็นการโพสต์เพื่อความสนุกสนาน หรือส่งต่อกันในกลุ่ม เพราะหากมีภาพหลุดออกมาสู่สาธารณะ อาจทำให้เกิดความใจผิด และอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้