ข่าวINN ตั๊กแตน ตั๊กแตนยักษ์ แมลง

พบตั๊กแตนยักษ์พันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกที่อ.วังน้ำเขียว

Home / ข่าวทั่วไป / พบตั๊กแตนยักษ์พันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกที่อ.วังน้ำเขียว

ชาวบ้านพบตั๊กแตนยักษ์ พันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ อ.วังน้ำเขียว ส่งเสียงดังโหยหวลเวลากลางคืน

ที่บ้านศิลป์ปัญญา หมู่บ้านห้วยใหญ่ใต้ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้มีนักชาวบ้านพบตั๊กแตนยักษ์ ออกมาหาแมลงกินยามค่ำคืน เกาะที่ต้นไทร ท่ามกลางธรรมชาติและโอโซนอันดับ 7 ของโลก

ด้านนายคติพจน์ ฐิระฐิติ ศิลปินผู้พิการจิตอาสาได้ให้ข้อมูลว่า ตัวเองนั่งวาดรูปอยู่นอกบ้านในเวลาพลบค่ำก็ได้ยินเสียงร้องเหมือนนก จึงเข้าไปดูพบว่าเป็นตั๊กแตนตัวขนาดใหญ่จึงได้ถ่ายรูปและคลิปเก็บไว้ ก่อนที่จะปล่อยตั๊กแตนให้อยู่กับธรรมชาติต่อไป ทั้งนี้ตั้งแต่ตนเกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นตั๊กแตนตัวใหญ่ขนาดนี้แล้วมีเสียงร้องที่ดังมากจึงนับว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด

จากการค้นหาข้อมูล พบว่าตั้งแตนตัวนี้ เป็นตั๊กแตนใบไม้เทียมยักษ์ ลักษณะหนวดยาว มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในตั๊กแตนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย เพศผู้สามารถส่งเสียงได้ดังโหยหวนมากในเวลากลางคืน หรือพลบค่ำ โดยมีอวัยวะในการสร้างเสียง ที่โคนปีกคู่หน้าซึ่งใช้ในการเสียดสีกันจนเกิดเป็นเสียงดัง รูปร่างของปีกคล้ายใบไม้เขียว เพื่อการพรางตัวจากศัตรูตามธรรมชาติ ขาหลังมีขนาดยาว อาหารของมันคือ ใบไม้อ่อน และเปลือกอ่อนของพืช ในตระกูล ต้นไทร ตั๊กแตนชนิดนี้ ถือเป็นแมลงที่หายาก เพราะในปัจจุบันป่าไม้เหลือน้อยแล้ว

ที่มา… INN