อดีตข้าราชการ จ.อุตรดิตถ์ แฉอดีตเมียผู้ว่าฯ ร่วมแก๊งปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

Home / ข่าวทั่วไป / อดีตข้าราชการ จ.อุตรดิตถ์ แฉอดีตเมียผู้ว่าฯ ร่วมแก๊งปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

อดีตข้าราชการสาวในอุตรดิตถ์ แจ้งจับอดีตภรรยาผู้ว่าฯ หลังตกเป็นเหยื่อ ปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยโหด ร้อยละ 8 แถมถูกยึดบัตรเอทีเอ็ม และสมุดบัญชีเงินฝาก

นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ นำหญิงสาวผู้เสียหาย อดีตข้าราชการสังกัดเทศบาลตำบลท่าเสา เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร (สภ.) เมืองอุตรดิตถ์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายทุนเงินกู้ ซึ่งเป็นอดีตภรรยาผู้ว่าราชการจังหวัดรายหนึ่ง ที่รับราชการในสังกัดเทศบาลตำบลท่าเสา

จากกรณีเมื่อปี 2558 ผู้เสียหายได้ทำสัญญาขอกู้เงินจากอดีตภรรยาผู้ว่าฯ จำนวน 50,000 บาท โดยไม่มีระยะเวลาการใช้คืนเงินต้น พร้อมคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 8 หรือตกเดือนละ 4,000 บาท นอกจากนี้ ทางนายทุนเงินกู้ยังยึดบัตรเอทีเอ็ม และสมุดบัญชีเงินฝากไป

เมื่อถึงสิ้นเดือน ทางนายทุนก็จะหักดอกเบี้ยจากเงินในบัญชี ก่อนคืนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มให้ภายหลัง ซึ่งผลจากการคิดดอกเบี้ยแพง และทำสัญญาลักษณะเอาเปรียบ ส่งผลให้ผู้เสียหายเดือดร้อน เพราะต้องจ่ายเงินต้นไม่มีวันจบสิ้น

นายสิทธิชัย ให้ข้อมูลว่า มีข้าราชการตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการจนถึงเจ้าหน้าที่ธุระการ รวมกลุ่มกันปล่อยเงินกู้ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 8 ให้กับข้าราชการท้องถิ่น และบรรดาลูกจ้างในพื้นที่อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ฟากท่า น้ำปาด และบ้านโคกยอด มานานเกือบ 10 ปีแล้ว และคาดว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อนับร้อยราย พร้อมขอให้หน่วยงานภาครัฐ อาทิ ป.ป.ท. , ป.ป.ช. และ ป.ป.ง. ตรวจสอบที่มาของแหล่งเงินกู้ รวมถึงพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รายงานคดีที่เกิดขึ้น ให้ทางผู้กำกับการ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ รับทราบ เพื่อเร่งสืบสวนเอาผิด เนื่องจากการปล่อยเงินกู้นอกระบบ ถือว่ามีพฤติการณ์เข้าข่ายผู้มีอิทธิพล และต้องถูกปราบปราม ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี