ขังหมาไว้ในรถ หมา แมว

เร่งช่วยหมา-แมว กว่า 10 ตัว ถูกขังในรถเก๋งจอดตากแดด

Home / ข่าวทั่วไป / เร่งช่วยหมา-แมว กว่า 10 ตัว ถูกขังในรถเก๋งจอดตากแดด

เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง เร่งช่วยกันงัดประตูรถเก๋ง หลังเจ้าของขังสุนัข แมว รวม 13 ตัว ไว้ในรถ ตั้งแต่กลางดึกจนถึงเช้าวันนี้

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง ได้รับแจ้งมีหมา แมว จำนวนสิบกว่าตัว ถูกเจ้าของรถ ขังไว้ในรถเก๋งจอดตากแดด เหตุเกิดภายในปั้มน้ำมัน พีที สาขาปงแสนทอง ริมถนนสายลำปาง – เชียงใหม่ ขาออก จ.ลำปาง ตรงข้ามสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 10 ลำปาง ประตูล็อค และกระจกปิดสนิททั้งสีประตู จึงประสานเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง รีบเดินทางช่วยเหลือเป็นการด่วน ที่เกิดเหตุพบ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ สีดำ ทะเบียน 2กร3650 กรุงเทพมหานคร

ภายในมีสุนัขและแมว อาการอ่อนเพลีย ลิ้นห้อย หายใจทางปาก โดยมีพนักงานมินิมาร์ท ต่างช่วยกันนำน้ำใส่ขวดพลาสติกฉีดเข้าไปในรถเพื่อสุนัข แมว ได้กิน และนำร่มมากาง ใช้ผ้าห่มมาคุมหลังคารถ ซึ่งบางคนก็ช่วยตักน้ำมาราดหลังคารถ เพื่อระบายความร้อนภายในตัวรถ

โดยเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัย เร่งใช้อุปกรณ์เพื่อเปิดประตู แต่ไม่สามารถเปิดได้ จนในที่สุดต้องรีบประสานช่างกุญแจมาช่วย จนสามารถเปิดได้ รวมเวลาช่วยเหลือนานหนึ่งชั่วโมง ทำให้เป็นที่โล่งใจ ทั้งพนักงานมินิมาร์ทและเจ้าหน้าที่ ภายหลังจากที่เปิดประตูได้แล้ว พบสุนัขพันธ์ไซบีเรีย1ตัว และแมวพันธ์ไทยอีก 12 ตัว โดยสัตว์ทุกตัวมีอาการเปียกชุมเหงื่อ จากอากาศร้อนถูกขังในรถและตากแดดเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่รีบนำน้ำให้กิน จากการตรวจสอบภายในรถยังพบกระบะพลาสติก เพื่อสำหรับเป็นที่ถ่ายของสัตว์ ลักษณะคล้ายเตรียมการไว้เป็นอย่างดี

จากการสอบถาม พนักงานร้านมินิมาร์ทที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เจ้าของรถคันดังกล่าวได้ขับเข้ามาจอดรถภายในปั๊มเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีอาการคลุ้มคลั่งคล้ายกับป่วยทางประสาทเดินไปมา พูดจาอยู่คนเดียว และเข้าไปพูดคุยกับคนภายในร้านมินิมาร์ท และภายในปั๊มตลอดทั้งคืน จนต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร เข้ามาควบคุมตัว เพื่อไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.เขลางค์ ก่อนที่ทางญาติจะมารับตัวกลับไปยังบ้านที่ จ.พิษณุโลก

โดยได้จอดรถคันดังกล่าวทิ้งไว้ พอเช้ามาพนักงานภายในปั๊มเห็นมีสุนัข และแมวติดอยู่ภายในรถที่จอดตากแดดไว้ และอดสงสารไม่ได้ เพราะเกรงว่าสุนัข และแมวทั้งหมดต้องตายลงอย่างแน่นอน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ทำการสอบสวน เจ้าของรถเก๋งคันดังกล่าว ว่าจะเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ เพื่อที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป