สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ร้องสอบหน่วยงานราชการ ปมปัญหาที่ดิน

Home / ข่าวทั่วไป / สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ร้องสอบหน่วยงานราชการ ปมปัญหาที่ดิน

สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ร้องตรวจสอบหน่วยงานราชการ กรณีปัญหาที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้าง ในชุมชนน้ำแดงพัฒนา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

วันนี้ (12 ก.ย.) เวลา 13.00 น. นางสาวชูศรี โอฬารกิจ ผู้แทนจากสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ พร้อมสมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ จำนวน 15 ราย เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยมีนายอัญญรัฐ เอ่งฉ่วน รับเรื่องร้องเรียน กรณีที่ชาวบ้านชุนชนน้ำแดงพัฒนา อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถูกแจ้งความดำเนินคดีและฟ้องร้องในข้อหาบุกรุกที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และซ่องโจร จากกลุ่มบริษัทเอกชนที่อ้างสิทธิ์ในพื้นที่ดินดังกล่าว

นางสาวชูศรี เปิดเผยว่า ตนและชาวบ้านได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ปล่อยทิ้งร้างว่างเปล่ามานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยได้ปลูกสร้างบ้าน และทำมาหากินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน กระทั่งเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทเอกชนได้มีการฟ้องร้องชาวบ้านข้อหาบุกรุกทำลายให้เสียทรัพย์ และซ่องโจร ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีบริษัทไหนมาแสดงตนว่าเป็นเจ้าของที่ดิน

นอกจากนี้ ตนและชาวบ้านยังโดนบุกรุกเข้ามาเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ตนปลูกในพื้นที่ เพราะอ้างว่าเป็นพื้นที่ของบริษัท สามารถมาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ตนและชาวบ้านได้เคยไปร้องเรียนกับหน่วยงานหลายที่แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า จึงเข้ามาร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนในวันนี้

ทั้งนี้ เอกสารคำร้องที่ชาวบ้านนำมายื่นนั้น เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บ่ายเบี่ยง ไม่รับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้เสียหาย เนื่องจากถูกขโมยผลผลิต ผลปาล์มน้ำมัน โดยอยากให้เจ้าหน้าที่หาทางออกให้กับชาวบ้านด้วยการให้จัดซื้อที่ดินทิ้งร้างไม่ทำประโยชน์ แต่มีเอกสารสิทธิ์ของบริษัทเอกชน นำมาจัดสรรกระจายสิทธิการถือครองให้แก่เกษตรกรได้เช่าซื้อ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง

รวมทั้งขอให้อยากให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ชุมชนน้ำแดงพัฒนาและเปิดประชุม ให้แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้างในชุมชนน้ำแดงพัฒนา ตำบลคลองน้อย อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี