สวนนงนุช ขนย้าย ต้นตะโก-ต้นข่อยช่อ ตกแต่งพื้นที่รอบพระเมรุมาศ

Home / ข่าวทั่วไป / สวนนงนุช ขนย้าย ต้นตะโก-ต้นข่อยช่อ ตกแต่งพื้นที่รอบพระเมรุมาศ

สวนนงนุช ขนย้าย ต้นตะโก-ต้นข่อยช่อ ตกแต่งพื้นที่รอบพระเมรุมาศ ชี้ ต้องการจำลองพื้นที่ให้เหมือนอยู่ในพระบรมมหาราชวัง

วันนี้ (13 ก.ย. 60) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า สวนนงนุชได้ทยอยนำต้นไม้ขนาดใหญ่ ได้แก่ ต้นตะโก ต้นข่อยช่อ มาปลูกโดยรอบพื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ท้องสนามหลวงเป็นครั้งสุดท้าย โดยจะนำมาปลูกให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 14 กันยายน ก่อนจะมีการปรับปูพื้นโดยรอบพระเมรุมาศ ทำให้ไม่สามารถนำรถยกและเครื่องมือมาช่วยปลูกได้อีก

โดยขณะนี้เหลือปลูกในบริเวณด้านหลังพระที่นั่งทรงธรรม และบริเวณด้านทิศเหนือและใต้ในรั้วราชวัตร ซึ่งรวมใช้ต้นตะโกเกือบ 50 ต้น ต้นข่อยช่อ 100 กว่าต้น ทั้งนี้ หลังจากการจัดพื้นที่พร้อมเราจะเริ่มนำต้นไม้ขนาดกลางและขนาดเล็ก ได้แก่ ต้นแก้วพุ่ม ไทรยอดทอง ชะแมบทอง เข็มพันธุ์พิษณุโลก และดาวเรืองมาทยอยปลูก โดยเฉพาะต้นดาวเรืองที่จะนำมาปลูกเป็นต้นสุดท้ายใช้แสนกว่าต้น เนรมิตพื้นที่ให้เป็นสีเหลืองเพื่อถวายความจงรักภักดี

นายกัมพล เปิดเผยว่า เราต้องการจำลองพื้นที่ให้เหมือนอยู่ในพระบรมมหาราชวัง จึงเลือกต้นตะโก ต้นข่อยช่อ ที่ปลูกในรั้วพระบรมมหาราชวังมาปลูก โดยมีหลักการว่าต้องให้ความสง่าความแก่พื้นที่ รวมถึงความสวยงามจากต้นไม้ที่ให้สีที่จะปลูกเต็มพื้นที่ที่กรมศิลปากรจัดไว้ให้ ซึ่งรวมทั้งหมดก็ใช้ต้นไม้หลายแสนต้น อย่างไรก็ตาม เราพยายามสร้างบรรยากาศให้พอเพียง เสริมสถาปัตยกรรมของกรมศิลปากรที่สร้างไว้