ลดโทษจำคุก 7 ปี ศุภชัย ยักยอก 22 ล้าน สหกรณ์คลองจั่น

Home / ข่าวทั่วไป / ลดโทษจำคุก 7 ปี ศุภชัย ยักยอก 22 ล้าน สหกรณ์คลองจั่น

ศาลอุทธรณ์สั่งลดโทษจำคุก 7 ปี ศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น -ไม่รออาญา

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 59 ปี อดีต ปธ.สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นจำเลยฐานยักยอกทรัพย์

จาก กรณี ระหว่างวันที่ 10 ม.ย. – 8 ต.ค.2556 จำเลยซึ่งขณะนั้นเป็นประธานสหกรณ์ฯยูเนี่ยนคลองจั่น ได้ยักยอกทรัพย์ จำนวน 22 ล้านบาทเศษ เป็นของตนเองหรือบุคคลอื่นโดยทุจริต ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 14 ปี 24 เดือน

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า จำเลย กระทำความผิด ตามฟ้องโจทก์ แต่ได้มีการบรรเทาความเสียหายด้วยการชดใช้เงินกว่า 27 ล้านบาท จึงเห็นควรให้ลงโทษสถานเบาตามที่จำเลยร้องขอ ความผิดของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย รวม 14 ปี คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลย 7 ปี

ที่จำเลยขอให้ศาลรอการลงโทษนั้น เห็นว่าจำเลยเป็นถึงประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นมีอาชีพเป็นที่ไว้วางใจของประชาชนแต่จำเลยกลับยักยอกทรัพย์ของประชาชนทำให้ขาดความไว้วางใจพฤติการณ์ของจำเลยส่งผลต่อความเสียหายต่อสหกรณ์อย่างร้ายแรง อุทธรณ์ข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น จึงไม่สมควรรอการลงโทษ