สุดครีเอท! นร.เทศบาลนำเพลงดังมาแต่งเนื้อร้องวิชาเลข ให้จำง่ายขึ้น

Home / ข่าวทั่วไป / สุดครีเอท! นร.เทศบาลนำเพลงดังมาแต่งเนื้อร้องวิชาเลข ให้จำง่ายขึ้น

นักเรียนโรงเรียนเทศบาล 1 (สังขวิทย์) จ.ตรัง สุดครีเอทนำเพลงดังมาแต่งเนื้อร้องวิชาคณิตศาสตร์ ให้จำง่ายขึ้น

ผู้สื่อข่าว MThaiNews ประจำ จ.ตรัง รายงานว่าภายหลังจากทางโรงเรียนเทศบาล 1 (สังขวิทย์) ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ได้มีการจัดประกวดโครงงานคณิตศาสตร์ ประเภทบูรณาการ ความรู้ในคณิตศาสตร์ไปประยุกต์ใช้ ม.1-ม.3 โดยทางกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ได้มีการประยุกต์เนื้อหาบทเรียน ให้เป็นเพลง ง่ายต่อการจดจำของผู้เรียน และได้อัปโหลดขึ้นยูทูป เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้กับนักเรียนและผู้ที่สนใจไดเปิดฟัง โดย ครูนางฟ้า โรงเรียนเทศบาล 1 (สังขวิทย์) จนมีทำให้มีคนมีชื่นชมผลงานเป็นอย่างมาก

โดยวันนี้ (19 ก.ย. 60) เวลา 8.00 น. หลังเข้าแถวเคารพธงชาติแล้ว ทางครูเวรฯได้ให้นักเรียนที่ทั้ง 3 คน ด.ช.อดิศักดิ์ นิลไชย นักเรียนชั้น ม.3 ด.ญ.ดวงกมล ผู้ภักดี นักเรียนชั้น ม.3 และ ด.ช.วงศกร ช่วยนวล นักเรียนชั้น ม.2 ร่วมกันขับร้องบทเพลงทั้ง 3 เพลง หน้าเสาธงให้กับนักเรียนในโรงเรียน รวมทั้ง ครู อาจารย์ กรรมการสถานศึกษา ได้ร่วมรับฟัง

ซึ่งเมื่อได้รับฟังเพลงจบแล้ว ได้มีผู้บริหารโรงเรียนโดยมีนายเยื้อน ชูจันทร์ รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ได้กล่าวชื่นชม นักเรียน และครูอาจารย์ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันประยุกต์เนื้อหารายวิชากับดนตรี ให้เป็นบทเพลงที่เป็นเรื่องยากๆ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายในการจดจำ

โดยมีนายกำธร ไตรบุญ เป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 1(สังขวิทย์) เปิดเผยว่าทางโรงเรียนได้มีการพัฒนาสื่อการเรียนการสอน และบูรณาการของกลุ่มวิชา และได้มีการประกวดโครงงานคณิตศาสตร์ ประเภทบูรณาการ ความรู้ในคณิตศาสตร์ไปประยุกต์ใช้ ม.1-ม.3 จึงได้มีการจัดทำโครงงานในการแก้ไขปัญหา ในเรื่องของวิชาคณิตศาสตร์ ที่มีหลักการ สูตรต่างๆ ในการจดจำ

และมีนักเรียนกลุ่มหนึ่ง จำนวน 3 คน ได้ริเริ่มคิดทำเพลงขึ้นมา โดยนำเอาเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ ไปผนวกกับเพลงที่ได้รับความนิยม เป็นการนำความรู้จาก กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ มีนางสุกัลยา จันทร์ดำ อาจารย์ประจำวิชาคณิตศาสตร์ กับกลุ่มสาระการเรียนรู้ดนตรี มีนายอนุวัตร คงเพ็ง อาจารย์ประจำวิชาดนตรี เป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน ได้ทำการแกะเนื้อร้องทำนองมาจำนวน 3 เพลง คือ 1.เพลงจำนวนเต็มมีเสน่ห์ 2.เพลงรัก หรม ครน และ 3.เพลงแพ้ตรีโกณ และได้อัปโหลดขึ้น ยูทูป โดย ครูนางฟ้า โรงเรียนเทศบาล 1(สังขวิทย์) สร้างความสนใจให้กับผู้เรียนและจดจำได้ง่ายขึ้น

ทางด้านนางสุกัลยา จันทร์ดำ อาจารย์ประจำวิชาคณิตศาสตร์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนจะมีการแข่งขันโครงงานฯ ระดับเทศบาล และได้มีกลุ่มนักเรียนมีแนวคิดว่าจะนำสูตรคณิตศาสตร์ มาลงในเพลงที่ได้รับความนิยมติดหู มาดัดแปลงเป็นเพลงรัก หรม ครน เพลงแพ้ตรีโกณ เพลงจำนวนเต็มมีเสน่ห์ ทำด้วยกัน 3 เพลง ได้มีการแกะตัวโน๊ตเพื่อที่จะให้ผนวกกัน โดยมีอาจารย์วิชาดนตรีเป็นที่ปรึกษา

ด.ญ.ดวงกมล ผู้ภักดี นักเรียนชั้น ม.3 กล่าวว่า เพลงที่ดัดแปลงมี 3 เพลง บทเพลงที่ 1 คือ เพลงจำนวนเต็มมีเสน่ห์ เนื้อหากการบวกลบ จำนวนเต็ม ทำนอง คนมีเสน่ห์ ศิลปิน ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ บทเพลงที่ 2 คือ เพลงรัก หรม ครน เนื้อหา ตัวหารร่วมมาก ตัวคูณร่วมน้อย ทำนอง รักเดียว ศิลปิน ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ บทเพลงที่ 3 คือ เพลงแพ้ตรีโกณ เนื้อหา อัตราส่วนตรีโกณมิติ ทำนอง แพ้ทาง ศิลปิน ลาบานูน เนื้อหาแต่ละเพลงเริ่มต้นจากเรียนไม่เข้าใจ จำสูตรต่างๆไม่ค่อยได้ จึงมีแนวคิดกันว่าทำอย่างไรให้จำสูตรคณิตศาสตร์ง่ายขึ้น จึงได้ออกมาเพลง และได้นำไปโพสต์ลงยูทูปจนมีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก