คดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย

ร้องอัยการสูงสุด เอาผิดทุกราย กรณีคดีฟอกเงินกรุงไทย

Home / ข่าวทั่วไป / ร้องอัยการสูงสุด เอาผิดทุกราย กรณีคดีฟอกเงินกรุงไทย

ทนายวันชัย ร้องอัยการสูงสุด เอาผิดทุกรายโดยไม่เลือกปฏิบัติ กรณีคดีฟอกเงินกรุงไทย

วันนี้ (21 ก.ย. 60) มีรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ทนายวันชัย บุนนาค นักวิชาการด้านกฎหมาย ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดฐานฟอกเงินโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ ในคดีที่ธนาคารกรุงไทย อนุมัติสินเชื่อให้ บริษัทโกลเด้นเทคโนโลยี อินดัลเทรียล พาร์ค จำกัด 9,900 ล้านบาท โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบของธนาคาร เป็นเหตุให้บริษัทโกลเด้นฯ นำเงินสินเชื่อไปใช้นอกวัตถุประสงค์ เพื่อประโยชน์ของกลุ่มกฤษดาและพวกพ้องจำนวน 3,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทนายวันชัย เผยว่า จากรายงานการประชุมคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย ครั้งที่ 48/2546 (257) ลงวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2546 โดยศาลฯพิพากษาว่า ปล่อยกู้ผิดกฎหมาย ซึ่งผู้บริหารทั้งหมดที่ลงนามอนุมัติปล่อยกู้นั้น กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้รับเป็นคดีพิเศษที่ 36/2550 โดยผู้อนุมัติทั้งหมดต้องเป็นผู้ต้องหา

นอกจากนี้ ทนายวันชัย ยังตั้งข้อสังเกตว่า นายชัยณรงค์ อินทรมีทรัพย์ และ นายอุตตม สาวนายน ซึ่งปัจจุบันเป็น รมว.อุตสาหกรรม ไม่ถูกฟ้อง และควรมีคำสั่งว่าเห็นควรสั่งฟ้องหรือไม่ในสำนวน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไปอย่างเสมอภาคเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ