กล้วยหอม ข่าวจังหวัดนครปฐม ข่าวสดวันนี้ แก้บน

ฮือฮา! ชาวบ้านขนกล้วยหอมหนักกว่า 2 ตัน แก้บนหลวงพ่อสมหวัง นครปฐม

Home / ข่าวทั่วไป / ฮือฮา! ชาวบ้านขนกล้วยหอมหนักกว่า 2 ตัน แก้บนหลวงพ่อสมหวัง นครปฐม

บริษัทบ้านเกษตร อโกรพลัส ขนกล้วยหอมหนักกว่า 2 ตัน ไหว้แก้บนหลวงพ่อสมหวัง ที่นครปฐม หลังสมหวังในสิ่งที่ขอ ด้านชาวบ้านเฮได้รับแบ่งปันหลังเสร็จพิธี 

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (24 ก.ย. 60) ที่ วัดกลางบางพระ ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม  ได้เกิดเรื่องสุดฮือฮาขึ้น เมื่อมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งพากันนำกล้วยหอมแวนดิชที่มีน้ำหนักรวมกว่า 2 ตัน และไข่ไก่จำนวนมาก มาวางไว้เพื่อแก้บนกับองค์หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่มีขนาดความสูงกว่า 30 เมตรที่ตั้งอยู่ในวัดสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า กล้วยจำนวนมากดังกล่าวเป็นของบริษัทบ้านเกษตร อโกรพลัส จำกัด จ.นครราชสีมา ที่มอบหมายให้นายบุญเสริม หาญสมัย นายก อบต.บางพระและนางจันทร์เพ็ญ วงษ์สวรรค์ เจ้าหน้าที่หน่วยส่งเสริมด้านเกษตรแถบภาคตะวันตก เป็นผู้ดำเนินการมาแก้บน

ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นพิธีพระครูศรีสุตากร เจ้าอาวาสได้ประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นศิริมคล พร้อมทั้งแจกจ่ายกล้วยให้กับสาธุชนที่เดินทางมาทำบุญในวันนี้  ขณะที่บางส่วนมอบให้กับบ้านเด็กกำพร้า โรงพยาบาลเพื่อเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยได้รับประทานด้วย

สำหรับการแก้บนหลวงพ่อสมหวัง ที่วัดกลางบางพระ จ.นครปฐม ด้วยของเซ่นไหว้เช่นไข่ และกล้วยหอม ปริมาณมากๆ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาขึ้นมาแล้ว เมื่อมีเจ้าภาพที่ได้รับโชคสมหวังจากการบนบานได้นำหัวหมูจำนวนกว่า 300 หัว มาเซ่นไหว้องค์หลวงพ่อมาแล้ว

ส่วนผู้มีจิตศรัทธาอยากจะเดินทางไปสักการะเพื่อเป้นศิริมงคลแก่ชีวิตก็สามารถเดินทางไปได้ โดยวัดตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม  โดยเหตุผลที่ชื่อวัดกลางบางพระ สืบเนื่องมาจากเมื่อราวปี พ.ศ. 2300 พม่าได้ยกกองทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา ชาวบ้านและข้าราชบริพารบางส่วน เกรงกลัวภัยสงครามจากพม่า จึงคิดอพยพหลบหนีออกจากกรุงศรีอยุธยาทางน้ำ โดยใช้ เรือ เป็นพาหนะ มาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และลำคลองต่าง ๆ

ในการอพยพหลบหนีในครั้งนี้ ได้นำพระพุทธปฏิมากรและต้นศรีมหาโพธิ์มาด้วย จนมาถึงปากคลองบางพระของแม่น้ำท่าจีน ได้เกิดลมพายุใหญ่พัดหลบเข้ามาในคลองบางพระ เรือก็ได้ล่มลง ทำให้ต้นศรีมหาโพธิ์ลอยตามน้ำไป ตามลำคลองบางพระ จนถึงตำบลศรีมหาโพธิ์ซึ่งเป็นที่ดอน ต้นศรีมหาโพธิ์จึงได้ขึ้น ณ ที่ตรงนั้น ชาวบ้านในท้องถิ่นเห็นเป็นบารมีต้นศรีมหาโพธิ์ต้นนี้ จึงพร้อมใจกันสร้างวัดขึ้น ขนานนามว่าวัดศรีมหาโพธิ์

สำหรับพระพุทธปฏิมากรที่ได้จมลงในคลองบางพระ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันสร้างวัดบริเวณที่พระพุทธปฏิมากรจมน้ำ ชายคลองบางพระและได้ขนานนามวัดที่สร้างขึ้นมาว่า “วัดกลางบางพระ” เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่กลางระหว่าง “วัดบางพระกับวัดศรีมหาโพธิ์