ข่าวจังหวัดตรัง ชาวประมง ปลากระชัง ปลาน็อคน้ำตาย

ชาวประมงเลี้ยงปลากระชังเศร้า ปลาน็อคน้ำตายหลังฝนถล่ม 4วัน เสียหายนับล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวประมงเลี้ยงปลากระชังเศร้า ปลาน็อคน้ำตายหลังฝนถล่ม 4วัน เสียหายนับล้าน

ชาวประมงเลี้ยงปลากระชังเศร้า ปลาน็อคน้ำตายหลังฝนถล่ม 4วัน เสียหายนับล้านบาท เตรียมออกสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ

วันที่ 25 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่เลี้ยงปลากระชัง หอยแมลงภู่และหอยนางรม ในพื้นที่บ้านแหลม และบ้านท่าเรือ ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจปลาที่เลี้ยงในกระชัง เช่นปลาเก๋า ปลากะพง ปลาช่อนทะเล หอยนางรมและหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้มานานกว่า 5-6 เดือน ตายลอยขึ้นอืดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 2 ซึ่งมีอาชีพเลี้ยงปลาและหอยในกระชัง มานานกว่า 10 ปี จำนวนกว่า 1,200 กระชัง ซึ่งมีถึงกว่า 200 ราย ได้รับความเดือดร้อน

เนื่องจากปลาและหอยใกล้จะจับขายได้แล้ว แต่เกิดฝนตกหนักเมื่อวันที่ 21-23 กันยายน ที่ผ่านมาทำให้ปริมาณน้ำฝนซึ่งมีสีแดงขุ่น จากพื้นที่ อ.เมืองตรัง บางส่วน และพื้นที่ อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน น้ำไหลลงสู่แม่น้ำปะเหลียน เพื่อออกไปยังทะเลที่บ้านวังวนและไปออกบ้านปากปรน อ.หาดสำราญ ทำให้น้ำฝนที่เย็น สีขุ่นแดง ไหลลงสู่แม่น้ำปะเหลียนและปากทะเลจำนวนมากซึ่งเป็นที่เลี้ยงปลากระชัง ได้รับผลกระทบปลา หอย น็อคน้ำตายจำนวนมาก

ส่วนหนึ่งเกษตรกรที่เลี้ยงปลาได้ตักปลาที่ตายลอยขึ้นอืดทิ้งไปจำนวนมากแล้ว โดยพบว่าปลาตายทุกวัน สภาพน้ำมีสีแดงขุ่นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนทางด้าน อบต.วังวน อ.กันตัง ออกสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป

ด้านนายประทีป ณะสม รองนายก อบต.วังวน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุปลาที่ชาวประมงเลี้ยงตายจำนวนมาก ทาง นายกอบต.ก็สั่งการให้สำรวจความเสียหายทันทีและรายงานให้ทางราชการทราบ เพื่อจะให้การช่วยเหลือต่อไป ชาวประมงเลี้ยงปลาที่นี้กว่า 200 ราย จำนวน 1,200กระชัง ความเสียหายกว่า 1-1.2 ล้านบาท เหตุการณ์ปลาน็อคน้ำเกิดช่วงที่ฝนตกหนัก แล้วมีโคลนมีแดงขุ่น ทำให้ออกซิเจนน้อยจึงทำให้ปลาตาย