บาหลี ภูเขาไฟปะทุ อินโดนีเซีย

ผวา ! บาหลีสั่งอพยพหนีภูเขาไฟอากุงใกล้ปะทุ

Home / ข่าวทั่วไป / ผวา ! บาหลีสั่งอพยพหนีภูเขาไฟอากุงใกล้ปะทุ

อินโดนีเซียสั่งอพยพประชาชนเกือบ 5 หมื่นคน บนเกาะบาหลีออกจากที่พักอาศัย หลังจากภูเขาไฟอากุงเกิดการสั่นสะเทือนรุนแรงและใกล้ปะทุ

หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า ทางการกำลังเร่งอพยพผู้คนเกือบ 5 หมื่นคนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต่างๆ ใกล้กับภูเขาไฟอากุงบนเกาะบาหลี ออกจากที่พักอาศัย หลังจากเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนให้พื้นที่ 12 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟอากุง เป็นพื้นที่อันตรายตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากภูเขาไฟดังกล่าวเกิดการสั่นสะเทือนและใกล้จะปะทุเต็มที พร้อมกับขอให้ผู้คนอย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์นี้

ในขณะที่ประเทศต่างๆ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ สหรัฐฯ และอังกฤษ ก็ประกาศเตือนพลเมืองเกี่ยวกับการปลดปล่อยพลังที่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของภูเขาไฟอากุง ทางตะวันออกของเกาะบาหลี ซึ่งอาจกระทบต่อเที่ยวบินต่างๆ ที่มุ่งหน้าไปยังเกาะบาหลี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของโลก

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า “วงแหวนแห่งไฟ” และเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังไม่ดับเกือบ 130 ลูก ซึ่งมากกว่าประเทศอื่นๆ ส่วนสาเหตุที่หลายคนเลือกที่จะอาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟก็เนื่องจากลาวาที่ไหลออกมาช่วยให้ดินที่อยู่รอบๆ มีความอุดมสมบูรณ์ และเหมาะแก่การเพาะปลูก