ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ปล่อยหมา ฟาร์มสวามิภักดิ์ รับเลี้ยงสุนัข วัดเขาพระทอง

สุดแปลก! วัดเมืองคอน ขึ้นป้ายให้ญาติโยมนำสุนัขที่ไม่ต้องการเลี้ยงมาถวายพระ

Home / ข่าวทั่วไป / สุดแปลก! วัดเมืองคอน ขึ้นป้ายให้ญาติโยมนำสุนัขที่ไม่ต้องการเลี้ยงมาถวายพระ

สุดแปลก! วัดเมืองคอน ขึ้นป้ายรับสุนัขที่ญาติโยมไม่ต้องการให้มาถวายพระ เผย ตั้งฟาร์มสวามิภักดิ์รับเลี้ยง พร้อมฝึกเจ้าตูบกินมังสวิรัติ

วันที่ 26 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า จากกรณีที่เกิดปัญหามีคนจำนวนมาก นำสุนัขและแมวที่ไม่ต้องการเลี้ยงไปทิ้งตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียน สถานที่ราชการ และวัด ในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะตามวัดได้มีคนนำสุนัขมาปล่อยทิ้งเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้พระ สามเณร ต้องรับภาระเลี้ยงดูจนวัดแต่ละแห่งต้องออกมาขอร้องให้ประชาชนหยุดนำสุนขและแมวไปทิ้งวัด

อย่างไรก็ตามที่วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง จ.นครศรีธรรมราช มีความแปลกแตกต่างจากวัดทั่วไป โดยมีการขึ้นป้ายไวนิลบริเวณหน้าวัด หรือจุดที่มีคนนำสุนัขมาปล่อยทิ้งไว้ โดยมีข้อความ “ประกาศ !!! วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช รับเลี้ยงลูกสนุขที่ญาติโยมไม่ต้องการ โดยมีข้อตกลงว่า 1 ต้องเป็นลูกสุนัข ที่หย่านมแม่แล้วเท่านั้น 2 ต้องนำมาถวายให้พระที่วัดเท่านั้น ตอดต่อสอบถาม พระมหาอารยนันต์ โทร 099 – 0847997 “ หลังจากป้ายประกาศข้อความดังกล่าวถูกติดหน้าวัดสร้างความฮือฮากับผู้พบเห็นเป็นจำนวนมาก

พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เปิดเผยว่า ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสุนัขจรจัดถูกมองว่าเป็นปัญหาสังคมที่สร้างผลกระทบหลายด้าน ทั้งเห่าหอนสร้างมลภาวะทางเสียง วิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน คุ้ยขยะสกปรกเรี่ยราด ขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่สำคัญถูกมองว่าเป็นพาหนะโรคระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า ที่สำคัญญาติโยมที่เคยเลี้ยงสุนัขอย่างรักใคร่

แต่อยู่มาวันหนึ่ง ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้ญาติโยมไม่ต้องการจะเลี้ยงสุนัขต่อไป จึงแอบนำสุนัขมาปล่อยทิ้งในวัด สร้างปัญหา สร้างภาระให้กับพระ และสามเณร ที่มีกิจสงฆ์ที่ต้องปฏิบัติ อย่างไรก็ตามถึงแม้สุนัขเป็นสัตว์เดรัจฉาน เมื่อถูกนำมาเลี้ยงที่บ้าน ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีประโยชน์ไว้เฝ้าบ้าน แต่ปัจจุบันหลายคนนิยมเลี้ยงสุนัขเพื่อความสวยงาม สุนัขบางตัวซื้อมาในราคาแพง แต่เมื่อมันแก่ชราหรือเป็นโรคต่างๆ หมดความสวยงามเจ้าของก็จะนำมาทิ้งตามวัด หรือสถานที่สาธารณะ สร้างปัญหาตามมามากมาย

พระมหาอารยนันต์ เผยอีกว่า วัดเขาพระทอง ก็อยากที่จะมีส่วนช่วยเหลือแก้ไขในเรื่องนี้ ประกอบกับปกติที่วัดก็มักจะมีคนที่นำสุนัขมาปล่อยเป็นจำนวนมากด้วย จึงได้จัดตั้งศูนย์รับเลี้ยงลูกสุนัขขึ้นชื่อ “ฟาร์มสวามิภักดิ์” ส่วนป้ายประกาศที่ปิดหน้าวัด เป็นการประกาศให้คนที่นำสุนัขมาปล่อยทิ้งหน้าวัดเขาพระทองทราบทั่วกันว่า ไม่ต้องแอบมาปล่อยทิ้ง ให้นำมาถวายพระในวัด เพราะการปล่อยสุนัขทิ้งหน้าวัดทำให้สุนัขถูกรถชนตาย โดยเฉพาะลูกสุนัขที่ไม่ประสีประสา เมื่อถูกปล่อยทิ้งหน้าวัดลูกสุนัขก็วิ่งพ่านเต็มถนนหน้าวัดทำให้ถูกรถชนหรือเหยียบตายไปหลายตัวแล้ว

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าววัดจึงเปิดรับเลี้ยงสุนัขที่ญาติโยมไม่ต้องการเลี้ยง เปิดฟาร์มเลี้ยงสุนัขชื่อ “สุนัขขาสวามิภักดิ์ สัตว์เลี้ยงผู้ซื้อสัตย์และจงรักภักดี เดินตามรอยเท้าพ่อ เลี้ยงสัตว์ที่พ่อรัก” โดยดัดแปลงคอกเลี้ยงไก่เดิมให้เป็นคอกเลี้ยงลุกลูกสุนัขที่ญาติโยมไม่ต้องการเลี้ยงนำมาปล่อยให้วัดเลี้ยง แต่อยากฝากผู้ที่จะนำสุนัขมาถวายที่วัด ขอให้เป็นสุนัขที่หย่าขาดจากนมแม่แล้ว และต้องนำมาถวายให้กับพระโดยตรง

พระประสิทธิ์ กิตติโสภโณ พระลูกวัดเขาพระทอง กล่าว่า ปัจจุบันมีสุนัขประมาณ 50 ตัว เป็นลูกสุนัข 10 ตัว อาหารที่ใช้เลี้ยงเป็นข้าวก้นบาตรพระ และอาหารเม็ดสำเร็จรูป อย่างไรก็ตามลุกสุนัขที่เลี้ยง ทางวัดได้ฝึกให้กินกล้วยผสมนม เนื่องจากวัดมีพื้นที่ปลูกกล้วยมาก ที่สำคัญเป็นการฝึกให้ลุกสุนัข ไม่มีนิสัยกว้าร้าว หรือดุ เพราะปลูกฝังให้กินผลไม้ หรืออาหารมังสวิรัติ ตั้งแต่ยังเล็ก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากทางวัดเขาพระทอง มีการขึ้นป้ายหน้าวัด เพื่อประกาศรับเลี้ยงลูกสุนัขที่ญาติโยมไม่ต้องการเลี้ยง ให้นำมาถวายพระ ถวายวัด แต่ปรากฏว่าตั้งแต่ขึ้นป้ายประกาศก็ยังไม่มีญาติโยมคนใดนำลูกสุนัขมาถวายกับพระ และไม่มีคนแอบนำลูกสุนัขมาทิ้งหน้าวัดอีก อาจเป็นเพราะเกิดความละอายใจตัวเองเมื่อเห็นป้ายประกาศดังกล่าว