ขบวนการค้ายา ข่าวภูมิภาค ยาเพสติด ยาไอซ์

ตำรวจภาค 5 บุกยึดยาไอซ์ 400 กก. มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจภาค 5 บุกยึดยาไอซ์ 400 กก. มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท

ยึดไอซ์ 400 กก. มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ซุกรถขนผักลอบขนจากเชียงรายเข้าเชียงใหม่ เตรียมกระจายส่งผ่านโลจิสติกส์ ส่งภาคใต้

วันนี้ ( 3 ต.ค. ) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ตัวแทนทหารจากกองกำลังผาเมือง และ ปปส.ภาค 5 ร่วมแถลงผลการจับกุมนายนิรันดร เราเท่า อายุ 29 ปี และ นายสันติ เราเท่า อายุ 23 ปี ชาว อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ สองพี่้น้องผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ ที่ถูกจับกุมได้พร้อมของกลางไอซ์ 400 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ถือเป็นไอซ์ของกลางที่ตำรวจภูธรภาค 5 ยึดได้ล็อตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

การจับกุมครั้งนี้เป็นผลมาจากการตั้งด่านคุมเข้มยาเสพติดในจังหวัดชายแดนภาคเหนือที่เป็นต้นทางนำเข้าจากแหล่งผลิต พร้อมกับมาตการสกัดกั้นตามเส้นทางสายโจร หรือ ฟ๊อกจั้ม โดยเมื่อกลางดึกวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ด่านตรวจท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ได้ออกไปตั้งจุดตรวจในเส้นทางที่สามารถหลบหลีกด่านตรวจ ต่อมาได้พบรถยนต์กระบะยี่ห้อมาสด้า สีเทาดำ ทะเบียน ผษ 149 เชียงใหม่ มีนายสันติ เราเท่า ขับมาจากจังหวัดเชียงราย ลักษณะมีพิรุธ

เมื่อตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงปล่อยตัวไป แต่เนื่องจากมีพฤติการณ์น่าสงสัย เจ้าหน้าที่จึงสะกดรอยตามไป พบรถคันดังกล่าวไปจอดที่หน้าสวนทิพย์วนารีสอร์ท อ.แม่สรวย และมีนายนิรันดร เดินมาขึ้นรถ เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวทั้งสองทันที ก่อนจะตรวจสอบในบริเวณดังกล่าว ทำให้พบรถยนต์กระบะ สีขาว ทะเบียน ผว 1984 เชียงใหม่ ที่ติดตั้งโครงเหล็กคลุมผ้าใบผิดไว้ ตรวจสอบพบไอซ์บรรจุในถุงชาจีน จำนวน 16 กระสอบ น้ำหนักรวม 400 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในช่องลับในกระบะด้านหลัง โดยมีลังใส่ผลไม้วางปิดทับอยู่ จึงจับกุมทั้งสองพร้อมยึดของกลางไว้

สอบสวนทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้รับจ้างขนไอซ์ทั้งหมดจากกลุ่มชาวม้งใน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ไปส่งปลายทางที่ จ.เชียงใหม่ ได้ค่าจ้าง 200,000 บาท โดยได้รับเงินค่าจ้างงวดแรกมาแล้ว 100,000 บาท โดยเลือกใช้เส้นทางสายรองเพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจ แต่ก็ไปไม่รอด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนในความรับผิดชอบของตำรวจภูรภาค 5 ปี 2559 ยึดไอซ์ได้ประมาณ 500 กิโลกรัม แต่การจับกุมครั้งนี้ครั้งเดียวยึดได้ถึง 400 กิโลกรัม แสดงให้เห็นถึงความนิยมไอซ์ที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองที่ถูกจับกุมได้เป็นเครือข่ายกลุ่มม้ง

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายประสิทธิ์ เราเท่า พี่ชายของนายนิรันดร พร้อมกับของกลางยาบ้า 90,000 เม็ด ขณะเตรียมลำเลียงส่งโลจิสติกส์ ทำให้เชื่อว่าในครั้งนี้ไอซ์ทั้งหมดจะถูกนำมาพักคอยตามตลาดสินค้าทางการเกษตรใน จ.เชียงใหม่ ก่อนจะทยอยส่งผ่านระบบโลจิสต์ติก โดยคาดว่าปลายทางจะอยู่ที่ จ.สงขลา และ ประเทศเทศที่สาม ซึ่งหลังจากนี้ได้กำชับตำรวจภูธรภาค 5 ให้คงความเข้มข้นในการสกัดกั้นต่อไป

ด้าน น.ส.ปิยภรณ์ สีหะกุลัง รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เผยสถานการณ์ยาเสพติด โดยเฉพาะไอซ์ ว่า ขณะนี้มีการเพิ่มกำลังผลิตมากขึ้น โดยในปี 2559 หน่วยงานด้านปราบปรามยาเสพติดของไทยสามารถจับกุมผู้ต้องหาและยึดไอซ์ได้ 1,616 กิโลกรัม ขณะที่ปีนี้ล่าสุดยึดได้แล้วกวา 5,200 กิโลกรัม เฉลี่ยจับกุมได้เดือนละ 600 กิโลกรัม โดยทั้งหมดนี้เป็นการนำเข้าทางภาคเหนอตอนบนถึงร้อยละ 91 ขณะที่มูลค่าไอซ์ในประเทศกิโลกรัมละ 1.5 ล้านบาท แต่หากหลุดออกไปประเทศที่ 3 มูลค่าจะเพิ่มขึ้นอีก 3 – 5 เท่าตัว