เตรียมยึดที่ดินร้างทั่วกทม. หวั่นเป็นที่ก่ออาชญากรรม

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมยึดที่ดินร้างทั่วกทม. หวั่นเป็นที่ก่ออาชญากรรม

sukumpan

ที่ดินปล่อยทิ้งไว้ไม่เกิดประโยชน์เกิน 10 ปีเอาเข้าเป็นของรัฐบาล แก้ปัญหาแหล่งก่ออาชญากรรม ตั้งอาสาสมัครพิทักษ์เมือง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ว่า ประชุมมีการหารือในเรื่องของมาตรการความปลอดภัย จากกรณีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีการเกิดเหตุฆาตกรรมบริเวณที่รกร้างข้างป้ายรถเมล์ในพื้นที่เขตบางกะปิ โดย กทม.ได้มีคำสั่งให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตลงสำรวจพื้นที่รกร้างที่ไม่มีความปลอดภัยบริเวณป้ายรถเมล์ ซึ่งได้รับรายงานว่ามีทั้งหมด 145 จุดจาก 40 เขต

ทั้งนี้ โดยมากเป็นพื้นที่ชั้นนอกและได้มีการสั่งให้ถางหญ้าให้โล่งเตียนทั้งส่วนที่เป็นพื้นที่ของ กทม.และเอกชน ซึ่งจะแจ้งให้เจ้าของล้อมรั้วพื้นที่ หากไม่ดำเนินการ กทม.จะทำให้และเรียกเก็บเงินภายหลัง

นอกจากนั้น ที่ดินที่ถูกปล่อยให้รกร้างไว้เกิน 10 ปี กทม.เตรียมที่จะบังคับใช้ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 6 ที่ว่าผู้ที่มีที่ดินตามโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองทำประโยชน์ ทอดทิ้งไม่ทำประโยชน์หรือปล่อยให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่าเกินเวลาที่กำหนด ให้ตกเป็นของรัฐ และในอนาคตหากมีความชัดเจนเรื่องภาษีที่ดิน กทม.จะนำมาบังคับใช้ เพื่อแก้ปัญหาด้วย เบื้องต้นจะขอความร่วมมือก่อน หากเจ้าของที่ดินยังเพิกเฉย กทม.จึงจะนำกฎหมายดังกล่าวมาใช้ทันที

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน กทม.จะประสาน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ร่วมกันจัดทำเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์คนเมืองขึ้น โดยใช้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ เช่น คนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขับรถแท็กซี่ คนขับรถตู้ รวมถึงพนักงานรักษาความปลอดภัยในบริษัทต่าง ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างร่างแผน โดยหน้าที่หลักของอาสาสมัครคือเป็นหูเป็นตา แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายให้หน่วยงานของภาครัฐ คาดว่าจะมีผู้ที่เข้าร่วมถึง 200,000 คน โดย กทม.จะใช้หมายเลข 1555 สายด่วน กทม. และศูนย์อัมรินทร์ เป็นศูนย์กลางในการประสานงาน

อย่างไรก็ดี กทม.จะเร่งติดกล้องวงจรปิด (CCTV) และไฟส่องสว่าง ซึ่งจะต้องประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวงโดยจะเร่งติดตั้งให้ครบทุกจุดที่มีการ สำรวจให้เร็วที่สุด ซึ่งภายในปีนี้ กทม.จะดำเนินการติดตั้งกล้องซีซีทีวีให้ได้ 3,000 ตัว และไฟส่องสว่างให้ได้ 5,000 จุด.