ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม ระบายน้ำ สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

เขื่อนเจ้าพระยาระบายแตะ 2,000ลบ. ชุมชนท้ายเขื่อนจมน้ำกว่า 80หลัง

Home / ข่าวทั่วไป / เขื่อนเจ้าพระยาระบายแตะ 2,000ลบ. ชุมชนท้ายเขื่อนจมน้ำกว่า 80หลัง

เขื่อนเจ้าพระยาระบายแตะ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบทำให้ชุมชนที่อยู่ท้ายเขื่อนประสบเหตุน้ำท่วมกว่า 80 หลังคาเรือน

วันที่ 8 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยาล่าสุดตรวจสอบพบว่า ปริมาณน้ำจากภาคเหนือที่ไหลผ่าน จ.นครสวรค์ เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวัดได้ 2,390 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ปรับเพิ่มการระบายน้ำจาก 1,595 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขึ้นไปเป็น1,971 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นอีก 1 เมตรในรอบ 24 ชั่วโมง โดยวัดได้ 14.43 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ที่1 ต.ตลุก อ.สรรพยา ได้รับผลกระทบ น้ำเอ่อล้นขึ้นท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่นอกแนวกันน้ำ ที่เริ่มท่วมใต้ถุนบ้านความสูง 30-60 ซ.ม. จำนวนกว่า 80 หลังคาเรือน ส่วนที่บริเวณหน้าวัดอินทาราม หมู่ที่1 ต.ตลุก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และชาวบ้านได้ช่วยกันกรอกกระสอบทราย เพื่อทำแนวกันน้ำ โดยเบื้องต้นมีการเตรียมกระสอบทรายจำนวน 3,000 กระสอบ จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์เพื่อพิจารณาเพิ่มกระสอบทรายแบบวันต่อวัน พร้อมทั้งนำถุงยังชีพลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ให้ประชาชนต่อไป