ข่าวINN ข่าวสดวันนี้ ร้านเซเว่น เบียร์สด

กรมควบคุมโรค เตรียมถก กรณีเครื่องจำหน่ายแอลกอฮอล์แบบกด

Home / ข่าวทั่วไป / กรมควบคุมโรค เตรียมถก กรณีเครื่องจำหน่ายแอลกอฮอล์แบบกด

กรมควบคุมโรคเตรียมประชุมกำหนดมาตรการจัดการ กรณีขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบเครื่องกดในร้านสะดวกซื้อ

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณีที่กรมควบคุมโรคได้รับภาพถ่ายร้องเรียนเกี่ยวกับตู้กดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งกรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบ ณ ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งย่านเยาวราช เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการลงพื้นที่ยังไม่พบการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากร้านค้าได้ระงับการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากตู้กดและได้ใช้ผ้าคลุมตู้กดดังกล่าวไว้

ทั้งนี้ การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยใช้ตู้กดดังกล่าวจะเป็นความผิดตามมาตรา 30 (1) การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยใช้เครื่องขายอัตโนมัติ และมาตรา 32 ว่าเข้าข่ายเป็น “การสื่อสารการตลาด” ซึ่งถือเป็นการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเป็นการแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 หรือไม่นั้น กรมควบคุมโรค จะได้นัดประชุมคณะอนุกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และผู้เชี่ยวชาญทางด้านนิเทศศาสตร์ โดยจะมีการประชุมภายในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างประสานงานกับกรมสรรพสามิตว่า การขายเบียร์สดผ่านตู้กดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะดังกล่าว ต้องได้รับใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 หรือไม่