ข่าวภูมิภาค น้ำท่วม ฝนตก สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

ปภ.เตือน! จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ

Home / ข่าวทั่วไป / ปภ.เตือน! จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ

ผู้อำนวยการศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาท เตือนถึงประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาใน 4 หวัด เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ

วันที่ 11 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ จ.ชัยนาท ปริมาณล่าสุดตรวจสอบพบว่าน้ำจากภาคเหนือที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้วัดได้ 2,630 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเมื่อวาน 2,188 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 2,386 ลบ.ม.ต่อวินาที่ ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไป จ.สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 40-50 ซ.ม.และตรวจสอบล่าสุด อ.สรรพยา มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 600 หลัง

ด้านนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผู้อำนวยการศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาทแจ้งเตือนถึงประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาใน 4 หวัดคือ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา ขอให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพราะเขื่อนเจ้าพระยาจะมีการปรับเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำเหนือ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร และจะทำให้้พื้นที่น้ำท่วมขยายวงกว้างและรุนแรงขึ้น โดยล่าสุดกรม ปภ.ได้นำเครื่องสูบน้ำและเรือลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้ว พื้นที่ใดต้องความช่วยเหลือ สามารถแจ้งผ่านผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ได้ทันที