ข่าวจังหวัดสุรินทร์ ทอดกฐิน ผ้าป่าสามัคคี พระปลัดรัตนชัย อหิงสโก พระพ่นไฟ

เจ้าคณะสั่งเตือนแล้ว พระพ่นไฟ ในงานทอดกฐิน – ผ้าป่า

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าคณะสั่งเตือนแล้ว พระพ่นไฟ ในงานทอดกฐิน – ผ้าป่า
เจ้าคณะจังหวัดออกโรงเตือนแล้ว พระพ่นไฟ งานแห่กฐินปัดอวดอุตริที่จ.สุรินทร์ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้อวดอุตริ แต่ลูกศิษย์ให้ช่วยปัดเป่า เสริมมงคลก่อนงานบุญ 

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากฏภาพของพระพ่นไฟโชว์ต่อหน้าประชาชน ระหว่างงานบุญทอดกฐิน – ผ้าป่า เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้าร่วมงานได้รับชม จนทำให้เกิดมีเสียงติติงไม่เหมาะสม เพราะไม่ใช่กิจของสงฆ์ที่ควรกระทำนั้น (อ่านข่าว : แชร์ว่อนภาพพระสงฆ์ โชว์พ่นไฟในงานฉลองผ้าป่า)

ล่าสุดทราบชื่อพระรูปดังกล่าวคือ พระปลัดรัตนชัย อหิงสโก เจ้าอาวาสวัดป่ารัตน์สุทธิกระทม ต.ทับทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ โดย พระปลัดรัตนชัย เผยว่า สาเหตุที่กระทำการดังกล่าวลงไปนั้น เนื่องจากเป็นความต้องการของเจ้าภาพ   ที่ต้องการให้พระพ่นไฟ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยเป็นสิริมงคล ก่อนการเคลื่อนขบวนแห่กฐินสามัคคี

ทั้งนี้การที่พระพ่นไฟดังกล่าวได้กระทำมาต่อเนื่องนานกว่า 8-9 ปี แล้วเพราะมีชาวบ้านเขาร้องมาให้ช่วยเหลือ  เนื่องจากการพ่นไฟของหลวงพ่อสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้ และไม่ใช่การอวดอุตริมนุษยธรรม แต่เป็นความเชื่อ เพราะมนุษย์ของเราก็ประกอบไปด้วย 4 ธาตุ คือธาตุดิน น้ำ ลม และไฟ พระสงฆ์หลายท่านก็มีการรดน้ำมนต์ คือการให้น้ำ ส่วนการคลุมเป่าไฟ ก็เป็นการให้ธาตุไฟแก่โยม  ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดีหลังจากมีภาพพระพ่นไฟเผยแพร่ออกไป ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด เจ้าคณะ จ.สุรินทร์ ก็ได้เรียก พระปลัดรัตนชัย อหิงสโก มาทำการตักเตือนแล้ว พร้อมเผยหนังสือคำสั่งจากเจ้าคณะใหญ่ตะวันออก ที่มีคำสั่งก่อนหน้านี้แล้ว ที่ให้ส่งถึงทุกวัดตรวจสอบพระสงฆ์ที่ปฏิบัติตัวไม่เรียบร้อยและไม่เหมาะสม รวมทั้งงดติดตั้งป้ายจัดสร้างวัตถุมงคลในวัด ในห้วงเดือนถวายพระเพลิงพระบรมศพ