กปปส. วิญญัติ อัยการ

วิญญัติ ยื่นอัยการสูงสุด จี้เร่งดำเนินคดี กปปส.

Home / ข่าวทั่วไป / วิญญัติ ยื่นอัยการสูงสุด จี้เร่งดำเนินคดี กปปส.

วิญญัติ ชาติมนตรี ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด เร่งดำเนินคดีกปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกรวม 58 คน

วันนี้(11 ต.ค.) เวลา 10.30 น. นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ(สกสส.) เข้ายื่นหนังสือเป็นครั้งสุดท้ายต่อ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักอัยการสูงสุด เพื่อเร่งให้พิจารณาสั่งฟ้องและดำเนินคดี กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกรวม 58 คน ตามที่พนักงานอัยการได้สั่งฟ้องมากว่า 3 ปี นับแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557

นายวิญญัติ กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้าที่พนักงานอัยการจะได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องต่อศาล โดยมีผู้ต้องหาอีกจำนวนอย่างน้อย 31 คน ที่ยังไม่ถูกนำตัวฟ้องทั้งที่อัยการสูงสุดในขณะนั้นได้มีความเห็นสั่งฟ้องคดีแล้ว ดังนั้นเพื่อมิให้มีการเลือกปฏิบัติจึงได้มีการยื่นหนังสือในครั้งนี้ จากการที่ติดตามคดีมาอย่างต่อเนื่องตนเองได้ทราบข่าวการเข้าดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดคนใหม่ ซึ่งมีความตั้งใจที่จะสะสางคดีเก่าและใหม่ที่อยู่ในอำนาจ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาอย่างไม่เลือกปฏิบัติ

ด้วยเหตุนี้จึงคลายความกังวลและความคับข้องใจของประชาชน สุดท้ายตนเองหวังว่าจะท่านจะดำเนินการตามข้อร้องขอ รวมถึงจะขอเรียนว่าตนเองจะได้ติดตามคดีดังกล่าวจากสำนักอัยการสูงสุดเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากที่ได้ติดตามมากว่า 5 ครั้งแล้ว ทั้งนี้หากการดำเนินการสั่งคดีไม่คืบหน้าภายใน 30 วันนับแต่นี้ ตนเองจำเป็นต้องดำเนินการร้องกล่าวหาต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. กับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป