สคบ. พิสูจน์แล้ว แม็กนาโน ไม่ช่วยเพิ่มแรงม้า – ไม่ประหยัดน้ำมัน!

Home / ข่าวทั่วไป / สคบ. พิสูจน์แล้ว แม็กนาโน ไม่ช่วยเพิ่มแรงม้า – ไม่ประหยัดน้ำมัน!
สคบ. สรุปผลการดำเนินการพิสูจน์ แม็กนาโน เผย ไม่ช่วยเพิ่มแรงม้า – ไม่ช่วยประหยัดน้ำมัน ชี้ฉลากสินค้าเป็นเท็จ

หลังจากทาง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีผู้ได้รับความเสียหายจากการใช้ผลิตภัณฑ์ แม็กนาโน ของนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน สคบ. จึงมีการเก็บตัวอย่างนำไปพิสูจน์

(อ่านข่าว : เมฆ มังกรบิน แจงหลังถูกแฉ แม็กซ์ นาโน ไม่มีคุณภาพตามโฆษณา)

ล่าสุดวันนี้ (12 ต.ค.60) สคบ. สรุปผลการดำเนินการ “สารเคลือบเครื่องยนต์ แม็กนาโน (Max Nano) ” หลัง สคบ.ได้ส่งตัวอย่างให้ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (Nano Tech) และสถาบันยานยนต์ เพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติตามที่ระบุไว้ข้างกล่องหรือไม่ คือ สามารถเพิ่มแรงม้าได้ 19.5 แรงม้า ประหยัดน้ำมันได้ 18% เพิ่มอัตราเร่ง 14% ลดการสึกหรอ 90-98 %

โดยทำการทดสอบกับเครื่องยนต์โดยการเติมสาร Max Nano  (แม็กนาโน) Super Series ที่มีการผสมกับน้ำมันเครื่องแล้วลงสู่เครื่องยนต์แต่ละประเภท ทั้งรถจักรยานยนต์ รถเก๋ง และรถบรรทุก (โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ สคบ.ได้ตรวจยึดเก็บสินค้าไว้ก่อนแล้ว) ทำให้ได้ผลการทดสอบดังต่อไปนี้ 

  • ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ทดสอบแล้วไม่สามารถพิสูจน์ได้ เนื่องจากไม่ทราบสารที่เป็นองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อีกทั้งการระบุข้อความบนฉลากสินค้าที่ไม่ชัดเจนว่า โมเลกุลของสารใดในผลิตภัณฑ์ เทียบกับโมเลกุลของน้ำมันเครื่องที่มีอนุภาคเล็กกว่า 500 เท่า จึงไม่สามารถวิเคราะห์โมเลกุลที่เล็กกว่าน้ำมันเครื่อง 500 เท่าได้
  • สถาบันยานยนต์ ทดสอบแล้วพบว่า สาร  Max Nano ( แม็กนาโน) Super Series ไม่ส่งผลต่อการเพิ่มแรงม้าของเครื่องยนต์ อัตราเร่ง และประหยัดน้ำมัน ส่วนของการมีผลต่อการสึกหรอของเครื่องยนต์นั้น ไม่สามารถสรุปผลได้
  • คณะกรรมการว่าด้วยฉลาก พิจารณาประกอบคำชี้แจงของผู้ประกอบธุรกิจ Max Nano (แม็กนาโน) Super Series แล้วพบว่า มีความผิดโดยการจัดทำฉลากสินค้าอันเป็นเท็จและบางส่วนไม่ถูกต้อง เห็นควรใช้อำนาจตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ออกคำสั่งให้เลิกใช้ข้อความบรรยายสรรพคุณดังกล่าวลงในฉลากผลิตภัณฑ์และให้ผู้ประกอบธุรกิจแก้ไขข้อความฉลากสินค้าให้ถูกต้อง