รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกเหยื่อโอนเงิน

Home / ข่าวทั่วไป / รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกเหยื่อโอนเงิน

ตำรวจสนธิกำลังหลายฝ่าย รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกเหยื่อให้หลงเชื่อและโอนเงิน ออกหมายจับแล้ว 49 ราย จับได้แล้ว 8 ราย

ตำรวจภูธรภาค6 สนธิกำลัง ตำรวจกองปราบปราบ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบการฟอกเงิน หรือ ปปง. สรรพากร กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และตำรวจไต้หวัน ลงพื้นที่ทลายเครือแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ 3 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังพบว่า บริษัททั้ง 3 แห่ง มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดของเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ สามารถยึดเอกสาร และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการกระทำผิดเป็นจำนวนมาก

โดย พล.ต.ต.ตรี รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทนเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. กล่าวว่า คดีดังกล่าวได้รับแจ้งจากผู้เสียหายทั่วประเทศ ว่า ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินโดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ในลักษณะการแบ่งหน้าที่กันทำหลายส่วน โดยครั้งนี้กลุ่มคนร้ายจะใช้แอพลิเคชั่นไลน์ ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อหลงเชื่อและโอนเงิน จนสร้างความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 60ล้านบาท

ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับผู้กระทำผิดได้ แล้ว 49 ราย เป็นหมายจับตามภาพวงจรปิด 5 ราย ต่างชาติชาวไต้หวัน จีน มาเลเซีย 20 ราย ส่วนที่เหลืออีก 24 คนเป็นคนไทยที่ถูกว่าจ้างให้เปิดบัญชี และขณะนี้สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว 8 ราย

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ามีการหลอกโอนเงินจริง ตำรวจจึงควบคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังและคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่สร้างความเสียหายกระจายไปทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2553 กว่า 60 คดี ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้างและเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

นอกจากนี้ รักษาราชการแทนเลขาธิฯ ปปง.ยังระบุด้วยว่า หัวหน้าเครือข่ายเป็นคนไทยที่ร่วมกับชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้ตำรวจรู้ตัวแล้วอยู่ระหว่างติดตามจับกุม

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่รีบจ้างเปิดบัญชีให้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุจะต้องถูกดำเนินคดี ฐานร่วมกันฟอกเงิน มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี – 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่อนถคง 2 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ