พลเอกธนะศักดิ์ เผยพระเมรุมาศ ใกล้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ 100 % เต็ม

Home / ข่าวทั่วไป / พลเอกธนะศักดิ์ เผยพระเมรุมาศ ใกล้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ 100 % เต็ม

พลเอกธนะศักดิ์ เผยหลังการยก นพดลมหาเศวตฉัตร แล้วจะถือว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์ 100 % เต็ม

วันนี้ (12 ต.ค. 60) บริเวณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พลเอกธนะศักดิ์ ประติมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจการซ้อมยกฉัตร พระเมรุมาศ หรือ พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร

ทั้งนี้ พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจการซ้อมยกฉัตร พระเมรุมาศ หรือ นพปฎลมหาเศวตฉัตร โดยใช้วิธีชักรอกสลิงว่า ภาพรวมการซักซ้อมวันนี้เป็นไปด้วยดี ซึ่งฉัตรจำลองที่ใช้ซ้อมนั้นจะมีน้ำหนักใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุดคือ 80 กิโลกรัม เพื่อเป็นการล๊อคน้ำหนัก สลิงให้คงที่ โดยจะใช้ระยะเวลารวมในการยกประมาณ 3 นาที และจะมีการซ้อมอีกครั้งในวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริงในวันที่ 18 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้ภายหลังการยกนพดลมหาเศวตฉัตรแล้วจะถือว่าพระเมรุมาศเสร็จสิ้นสมบูรณ์ 100 % เต็ม

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงภาพรวมองค์ประกอบโดยรอบว่าเสร็จประมาณร้อยละ 99 ซึ่งถือว่าสมบูรณ์เป็นที่น่าพอใจโดยดอกไม้ที่ใช้ประดับโดยรอบพระเมรุมาศ วันนี้สวย แต่ในวันจริงจะบานสะพรั้งสวยงามกว่านี้ และจะสามารถอยู่ได้อีกประมาณ 1 เดือน ขณะที่ภายในอาคารพระที่นั้งทรงธรรมและอาคารต่างๆ ได้มีการปูพรม และหุ้มพาสติกไว้อย่างดี รวมทั้งมีการจัดวางเก้าอี้เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับพระราชพิธี ส่วนพระเมรุมาศ ได้ติดตั้งฉากบังเพลิงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะมีการเก็บรายละเอียดเพิ่มอีกเล็กน้อย