นครสวรรค์ น้ำท่วม ลิงแสม วัดเกรียงไกรกลาง

ฝูงลิงเดือดร้อนหนัก! หลังน้ำทะลักท่วมวัดเกรียงไกรกลาง หาอาหารลำบาก

Home / ข่าวทั่วไป / ฝูงลิงเดือดร้อนหนัก! หลังน้ำทะลักท่วมวัดเกรียงไกรกลาง หาอาหารลำบาก

ฝูงลิงแสมกว่า 1,000 ตัว ที่อยู่ภายในวัดเกรียงไกรกลาง จ.นครสวรรค์ หาอาหารลำบาก หลังน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ 

วันนี้ (17 ตุลาคม 2560) ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ที่ถูกน้ำในแม่น้ำน่านเอ่อล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่มานานถึง 1 เดือน โดยขณะนี้มวลน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งยังมีปริมาณมาก จึงส่งผลทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง และวันนี้มวลน้ำได้ไหลบ่าเข้าสู่วัดเกรียงไกรกลาง ซึ่งเป็นวัดที่มีฝูงลิงแสมอาศัยอยู่ภายในวัดเป็นจำนวนมากแล้ว


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า น้ำที่ไหลเข้าท่วมวัดเกรียงไกลกลาง มีระดับท่วมสูงเฉลี่ย 20-30 เซนติเมตร แม้จะยังไม่ท่วมทั่วบริเวณวัด แต่มวลน้ำยังคงไหลบ่าเข้าสู่วัดอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลทำให้ฝูงลิงแสมที่อยู่ในวัดแห่งนี้มากกว่า 1,000 ตัว ต้องอยู่กันแต่บนหลังคาศาลาวัด โบสถ์ กุฏิ และตามต้นไม้ต่างๆ

ซึ่งจะส่งผลทำให้ลิงหาอาหารได้ยากขึ้นด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ฝูงลิงแสมจะต้องพึ่งพาอาหารจากนักท่องเที่ยวที่นำอาหารมาให้เป็นหลัก แต่หากน้ำท่วมทั่วบริเวณวัดและเพิ่มระดับสูงขึ้น จะทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในวัดได้


จากการสอบถามพระครูนิรุตจิตตาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเกรียงไกรกลาง เปิดเผยว่า น้ำได้ไหลเข้ามาท่วมภายในวัดตั้งแต่เมื่อวาน โดยเฉพาะช่วงกลางดึก มีมวลน้ำไหลเข้ามาสมทบอีกเป็นจำนวนมาก และยังมีแนวโน้มจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ พระภายในวัดยังสามารถเดินลุยน้ำไปบิณฑบาตและทำกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ แต่หากระดับน้ำท่วมทั่วทั้งวัดและเพิ่มปริมาณสูงมากขึ้นกว่านี้ คงจะต้องใช้เรือพายไปบิณฑบาตจากญาติโยมแทน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้ คือ ฝูงลิงแสมที่อยู่ภายในวัดจะได้รับความเดือดร้อนจากการหาอาหาร เนื่องจากที่ผ่านมา แหล่งอาหารธรรมชาติภายในวัดนั้นแทบจะไม่มีอยู่แล้ว จึงทำให้เจ้าฝูงลิงพวกนี้ต้องพึ่งพาอาหารจากนักท่องเที่ยวที่มาทำบุญเป็นหลัก

แต่หากวันไหนไม่มีนักท่องเที่ยว พวกมันก็จะออกไปหาอาหารตามบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่รอบบริเวณวัด ซึ่งเดิมที พวกมันก็สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านอยู่แล้ว แต่หากน้ำท่วมมีปริมาณสูงมากจนนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเอาอาหารมาให้ลิงที่วัดได้ เจ้าฝูงลิงกลุ่มนี้ก็จะต้องตระเวนออกไปหาอาหารบริเวณนอกวัดบ่อยขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ไปก่อเหตุสร้างความเดือนร้อนรำคาญให้แก่ชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม