จนท.เร่งซ่อมสระเก็บน้ำม.เกษตรฯลพบุรีพัง ยันไม่กระทบประชาชน

Home / ข่าวทั่วไป / จนท.เร่งซ่อมสระเก็บน้ำม.เกษตรฯลพบุรีพัง ยันไม่กระทบประชาชน

หลายหน่วยงานในจังหวัดลพบุรี เร่งซ่อมแซมสระเก็บน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพื้นที่ อ.โคกสำโรง หลังชำรุด ยันไม่กระทบบ้านเรือนประชาชน

นายศิริศักดิ์ สกุลโสรัจจะ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรี เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังคันสระเก็บน้ำของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านนกเขาเปล้า ตำบลเพนียด อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ได้ชำรุดเสียหายเป็นระยะทาง 15 เมตร สาเหตุเกิดจากน้ำในสระมีปริมาณมากเกินไปประกอบกับคันสระเก็บน้ำเป็นคันดินปนทรายและไม่มีการบดอัดแน่น

เบื้องต้นคาดว่าปริมาณน้ำที่ไหลออกจากอ่าง จำนวน 320,000 ลูกบาศก์เมตร ดังกล่าวจะไหลผ่านทุ่งนา ลงคลองห้วยปลาหมอ ผ่านหมู่บ้านหนองบัว ตำบลเพนียด ผ่านตำบลเกาะแก้ว ผ่านบ้านวังกระทุ่ม ผ่านลำละเลง และลงสู่ฝายหนองชนะชัย ตำบลเกาะแก้วต่อไป ซึ่งปัจจุบันฝายหนองชนะชัยมีน้ำกักเก็บต่ำกว่าระดับอยู่ที่ 1 เมตร ถึงแม้มวลน้ำทั้งหมดจะไหลมารวมทั้งหมดระดับน้ำในฝายจะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 50 ซ.ม. ซึ่งฝายสามารถรองรับน้ำได้แต่ปริมาณน้ำทั้งหมดจะอยู่ในลำน้ำ ไม่ล้นตลิ่งหรือส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า หน่วยงานทุกภาคส่วนได้ร่วมกันดำเนินการนำเครื่องจักร เครื่องมือ และกำลังพล เข้าปิดทำนบที่ชำรุดดังกล่าว ด้วยเสาเข็มไม้ และถุง Big bag ได้ดำเนินการปักเสาเข็มต้นยูคา จำนวน 200 ต้น และได้เริ่มทยอยวาง Big bag 300 ถุง ตามตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นมา คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเย็นนี้

ที่มา… INN