ขอนแก่น ข่าวINN น้ำท่วม น้ำพอง สถานการณ์น้ำ

น้ำพองล้นตลิ่งท่วมหนักระดับน้ำสูง 1.30 ม. ที่ อ.เมืองขอนแก่น

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำพองล้นตลิ่งท่วมหนักระดับน้ำสูง 1.30 ม. ที่ อ.เมืองขอนแก่น

สถานการณ์น้ำพองล้นตลิ่งท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดท่วมขยายวงกว้าง ระดับน้ำสูงกว่า 1.30 เมตร ในหลายพื้นที่ของเขต อ.เมืองขอนแก่น

จากการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรักษาสถานภาพของเขื่อนและรับมือกับมวลน้ำหนุนจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตลอดช่วงที่ผ่านมา ทำให้ในขณะนี้กระแสน้ำของแม่น้ำพองมีปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังคงไหลเชี่ยวกราดตลอดเวลา

ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ตำบลศิลา และตำบลบึงเนียม อ.เมืองขอนแก่นวัดระดับน้ำสูง 1.30 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเช้าที่ผ่านมา 10 ซม. ทำให้ชาวบ้านต่างเร่งเคลื่อนย้ายสิ่งของ ข้าวของเครื่องใช้มาไว้ที่ริมถนน เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย ขณะที่เทศบาลเมืองศิลาได้ นำเต๊นท์มาติดตั้งสำหรับการเป็นจุดพักพิงชั่วคราว สำหรับการให้ความช่วยเหกลือประชาชนในชั้นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากกระแสน้ำจากแม่น้ำพองที่ไหลเชี่ยวกราดเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนแล้ว ยังมีการไหลเอ่อล้นเข้าท่วมวัด และโรงเรียนบ้านห้วยซัน ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงปิดภาคเรียน แต่คณะครู ได้นำนักเรียนที่อยู่ในหมู่บ้านออกมาช่วยกันขนอุปกรณ์การเรียนขึ้นไว้บนชั้น 2 ของอาคารเรียน เพื่อป้องกันความเสียหาย อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ขณะนี้ยังคงไม่มีทีท่าที่จะลดลง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงต้องระบายอยู่ที่ระดับ 50 ล้าน ลบ.ม. ต่อวันต่อไปอีกสักระยะ จนกว่าสถานการณ์น้ำในความจุอ่างจะคลี่คลายลง

ที่มา… INN