ซุ้มดอกไม้ น้อมรำลึกในหลวง ร.9 ปากคลองตลาด เปิดให้เข้าชมแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ซุ้มดอกไม้ น้อมรำลึกในหลวง ร.9 ปากคลองตลาด เปิดให้เข้าชมแล้ว
ปากคลองตลาดจัดดอกไม้ร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนถนนจักรเพชร

วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการร่วมจัดดอกไม้ร่วมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของชาวปากคลองตลาด ซึ่งจัดขึ้นบนถนนจักรเพชร ล่าสุดการตัดซุ้มดอกไม้คืบหน้ากว่า 75% แล้วเสร็จทันในเย็นวันนี้ซึ่งกำหนดเปิดงานและเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม

โดยดอกไม้ที่นะมาจัดซุ้มทั้ง 6 ซุ้ม เป็นความร่วมมือของชาวบ้านปากคลองตลาดและชาวเขา อ.พบพระ จ.ตาก ที่นำมามอบให้ ไฮไลท์อยู่ที่ดอกดาวเรืองกว่า 4 ล้านดอก ที่ถูกนำมาร้อยเรียงตกแต่งเป็นดอกไม้ประดับทำซุ้ม 6 ซุ้ม ความยาวกว่า 400 เมตร เนรมิตเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์

ซุ้มแรก “คนไทย” เป็นอุโมงค์ดอกไม้ที่จัดวางเรียงเสมือนผืนผ้า ความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของรัชกาลที่ 9 ประดับด้วยดอกไม้สีขาว ก่อนปรับสีเป็นสีของธงชาติไทย

ซุ้ม 2 “สายฝน” แรงบันดาลใจจากดิกบัวของยายตุ้มที่เฝ้ารอถวาย จนดอกบัวในมือเหี่ยวเฉา ครั้งเสด็จนครพนมในปี พ.ศ.2498

ซุ้มที่ 3 “รอยเท้าพ่อ” ซุ้มดอกไม้ทรงทิวเขา มีดอกเบญจมาศ และ ดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นดอกไม้เศรษฐกิจ สื่อถึงการพลอกฟื้นป่าเสื่อมโทรมสร้างอาชีและรายได้ให้ชาวเขา

ซุ้มที่ 4 “บ้าน” ใช้ดอกรักเรียงร้อยทำดอกดารารัตน์รูปแผนที่ประเทศไทย 77 ดอก สื่อถึงพสกนิกรชาวไทย 77 จังหวัด น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

ซุ้มที่ 5 “๙” ซุ้มดอกดาวเรืองเรียงร้อยเป็นเลขเก้าไทย มองเห็นตั้งแต่ซุ้มแรก

ซุ้มที่ 6 “มณฑารพ” ประตูสวรรค์ มีดอกมณฑารพ ห้อยระย้าที่ช่องประตู

สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถร่วมชม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ตั้งแต่วันนี้ – 27 ตุลาคม 2560 บริเวณถนนจักรเพชร (ปากคลองตลาด) จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง ตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อมูลข่าวจาก จส.100