นครสวรรค์ น้ำท่วม ระดับน้ำเหนือ

จับตา! วันนี้น้ำเหนือไหลผ่านนครสวรรค์สูงสุด

Home / ข่าวทั่วไป / จับตา! วันนี้น้ำเหนือไหลผ่านนครสวรรค์สูงสุด

จับตา! วันนี้น้ำเหนือไหลผ่านนครสวรรค์สูงสุด ทำระดับน้ำเพิ่ม 20 ซ.ม. ขณะเขื่อนเจ้าพระยา ยังตรึงเท่าเดิม เพื่อไม่ให้กระทบกรุงเทพฯ

นายวิศาล วสุนธาราพร ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครสวรรค์ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า มีการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่ไหลจากแม่น้ำปิงจะไหลผ่านที่สถานี C.2 อำเภอเมืองนครสวรรค์ สูงสุดในวันนี้ (22 ต.ค.) คืออยู่ที่ประมาณ 3,100-3,150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งมากกว่าเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ที่น้ำไหลผ่าน 3,044 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  จึงส่งผลให้ระดับน้ำที่ท่วมจะเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งทาง ชลประทานนครสวรรค์ ได้แจ้งเตือนประชาชนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทั้ง 15 อำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ ประสบปัญหาน้ำล้นตลิ่งเกือบทุกอำเภอ พื้นที่ที่ไกลจากแม่น้ำ น้ำท่วมไม่มาก คาดเดือนพฤศจิกายนน่าจะคลี่คลาย ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาจะหนักหน่อย อาจจะต้องใช้เวลาถึงเดือนธันวาคม ถึงจะกลับมาสู่ภาวะปกติ

สำหรับเส้นทางน้ำที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ นั้น เริ่มเข้ามาจาก จ.กำแพงเพชร ผ่านทาง อ.บรรพตพิสัย ผ่าน อ.เก้าเลี้ยว เข้า อ.เมืองนครสวรรค์ ไปต่อที่ อ.โกรกพระ แล้วออกที่ อ.พยุหะคีรี จากนั้นจะเข้าสู่ จ.ชัยนาท ที่ อ.สรรพยา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เมื่อมวลน้ำไหลผ่านนครสวรรค์ เพิ่มขึ้น รวมกับปริมาณน้ำที่มาจากแม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขาต่างๆ ของแม่น้ำเจ้าพระยา จะเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น แต่เพื่อไม่ให้กระทบพื้นที่ท้ายน้ำโดยเฉพาะที่กรุงเทพฯ ทางชลประทาน ยังตรึงการปล่อยน้ำไว้ที่ไม่เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งน้ำส่วนเกินอีกเกือบ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ได้ระบายออกทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำ ให้เข้าท่วมทุ่ง เพื่อหน่วงน้ำไว้ให้ได้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ สถานการณ์ฝนน่าจะคลี่คลายลงได้