ข่าวจังหวัดตรัง จิตรกรอาสา พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ในหลวง

ครอบครัวจิตรกรอาสา วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9 บนผนังบ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ครอบครัวจิตรกรอาสา วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9 บนผนังบ้าน

ครอบครัวจิตรกรอาสา ช่วยกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9 ลงบนฝาผนังบ้าน ตั้งใจทำด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านมีต่อพสกนิกรชาวไทย 

วันที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 00.30 น. ที่บริเวณสามแยกหน้าสมาคมสหธรรม ม.2 ถ.ตรัง-สตูล ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายสุภาพ สุขเพ็งหรือต้อม อายุ 35 ปี และ น.ส.วิลัยลักษณ์ โตมร อายุ 34 ปี พร้อมด้วยลูกสาวอีก 1 คน ด.ญ.สรัลชนา สุขเพ็ง อายุ 13 ปี ครอบครัวจิตรกรอาสา ต่างช่วยกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ ๙ ลงบนฝาผนังบ้าน ซึ่งมีขนาดความยาว 20 เมตร ความสูง 4.5 เมตร โดยเป็นภาพวาดเสมือนจริงด้วยสีขาวดำ เป็นภาพ 3 มิติ และด้านล่างประดับประดาด้วยดอกดาวเรือง พร้อมข้อความ “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป”

นายสุภาพ หรือช่างต้อม จิตรกรอาสา กล่าวว่า ตนเองตั้งใจทำเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งตนและภรรยา มีความรู้และฝีมือตรงนี้แล้ว ก็อยากวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ที่บ้านของเราเอง ตนและครอบครัวจึงได้เข้าไปร่วมขอฝาผนังของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็ยินดีให้เป็นอย่างยิ่ง แต่เมื่อชาวบ้านรู้ในบริเวณละแวกดังกล่าว ชาวบ้านต่างก็ร่วมมาช่วยกันจัดช่วยกันนำดอกไม้ดอกดาวเรือง ที่บริเวณภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ชาวบ้านต่างเข้ามาร่วมมือร่วมใจ

ซึ่งตน และภรรยา พร้อมกับลูกสาวอีกหนึ่งคน จะช่วยกันวาดทั้งครอบครัว จะวาดในช่วงกลางคืน ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นไปจนถึงรุ่งเช้า ซึ่งตอนนี้ได้วาดมาเป็น วันที่ 7 แล้ว ซึ่งคาดว่าคืนนี้น่าจะเสร็จ เพราะยังเหลือแต่เก็บรายละเอียดอย่างเดียวแล้ว และในขณะที่ตนเองและครอบครัวช่วยกันวาด ก็จะมีชาวบ้านเพื่อนๆญาติพี่น้องต่างมาคอยให้กำลังใจอีกด้วย

ทั้งนี้ ยังกล่าวถึงความรู้สึกต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่จะขอทำอะไรเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงขอเลือกทำสิ่งนี้ ที่ตนเองถนัด ซึ่งตนเองประทับใจในด้านพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลายๆ ด้าน ตนจึงคิดว่าตนอยากทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน และเพื่อทุกๆ คน เพื่อสังคมด้วย

ปกติตนจะทำงานอยู่ที่ภูเก็ต และจะกลับมาบ้านในช่วงหน้า Low season เพื่อกลับมาอยู่กับครอบครัว และช่วงนี้ก็ได้กลับมาเยี่ยมที่บ้าน จึงได้ตั้งใจวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระองค์ท่าน ให้เสร็จก่อนที่จะถึงวันงานในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยลักษณะของภาพวาด พระบรมสาทิสลักษณ์ จะเป็นรูปภาพเสมือนจริง จะลงสีขาวดำ เพื่อแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

นายสุพงษ์ วิฑูรชาตรี อายุ 52 ปีอยู่บ้านเลขที่ 55 ม.1 ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กล่าวว่าในฐานะที่ตนเป็นชาวบ้าน มีความรู้สึกที่ดีมาก ที่ได้มีส่วนร่วมในครั้งนี้ซึ่งจริงๆ ก็อยากทำอยู่แล้ว และเพราะพื้นที่มีช่างจิตรกร หรือน้องต้อม ที่เขามีจิตอาสาตรงนี้ และโดยปกติเขาก็วาดรูปอยู่แล้ว ตนเองเลยจัดหาสถานที่ให้น้องเขา ซึ่งผู้ที่มีส่วนร่วมตรงนี้ก็จะเป็นชาวทุ่งยาวทุกคน ที่ช่วยเป็นกำลังใจให้ และร่วมใจกันทำ และตนก็รู้สึกภาคภูมิใจที่เราได้ทำเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งหนึ่งในชีวิต อีกด้วย

นายขจรศักดิ์ ตั้งสถิตพร อายุ 59 ปี เลขที่ 10 ม.1 ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน กล่าวว่า สำหรับดอกดาวเรืองที่ใช้ในการจัดทำครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากพรรคพวกทีมงานและชาวบ้านในพื้นที่ ที่ได้ช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย แต่สิ่งที่สำคัญก็คือด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน เราทุกคนจึงมีความตั้งใจที่จะทำออกมาให้ดีที่สุด

สำหรับเรื่องงบประมาณต่างๆ นั้น ก็ชาวบ้านต่างช่วยกัน แต่โชคดีอย่างหนึ่งคือพวกวัสดุต่างๆ อย่างเช่นใบไม้ดอกไม้เราก็พอจะหากันได้ ในบริเวณท้องที่ ซึ่งเราต่างก็จะหามาให้ได้มากที่สุด และในวันนี้มีผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมมากมาย เมื่อมาดูสถานที่ก็จะช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย โดยจะช่วยงานบ้างช่วยเงินบ้าง จึงอยากเปลี่ยนสถานที่ตรงนี้ให้เป็นสวนที่สวยงามเพื่อเป็นสถานที่เทิดพระเกียรติพระองค์ท่านแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเหลือเวลาอีก 2 – 3 วันเท่านั้น ก็จะพยายามเร่งให้เร็วที่สุด