รถยักษ์ เหมืองแม่เมาะ ไฟไหม้ ไฟไหม้รถยักษ์

ไฟไหม้รถยักษ์ในเหมืองลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ คนขับกระโดดหนีตาย

Home / ข่าวทั่วไป / ไฟไหม้รถยักษ์ในเหมืองลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ คนขับกระโดดหนีตาย

เกิดเหตุระทึก ไฟไหม้รถบรรทุกถ่านหินยักษ์ในเหมืองแม่เมาะ โชคดีคนขับกระโดดหนีตายลงมาได้ พบเป็นคันเดียวกันที่เหยียบคนตายเมื่อปีที่แล้ว

วันที่ 24 ตุลาคม 2560 ที่ จ.ลำปาง ได้มีคลิปภาพเหตุไฟไหม้รถบรรทุกเทท้ายขนาดใหญ่ ขนาด 85 ตัน ความสูงกว่า 5 เมตร หรือที่เรียกว่ารถยักษ์ที่ใช้ปฎิบัติงานขนถ่านหินลิกไนต์ในพื้นที่เหมืองลิกไนต์ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ถูกแชร์ต่อกันมาทั้งทางเฟสบุ๊ก และทางแอพพลิเคชั่นไลน์

ซึ่งในภาพพบไฟกำลังลุกไหม้บริเวณห้องโดยสารของรถบรรทุกเทท้ายขนาดใหญ่คันดังกล่าว โดยไฟได้ไหม้ภายในห้องโดยสารหมดแล้ว ซึ่งมีกลุ่มควันไฟที่ไหม้ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

ในภาพพบเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่สีเหลือง เลข 121 โดยหลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ทางพนักงานภายในพื้นที่เหมืองแม่เมาะพยายามที่จะนำถังเคมีที่มีอยู่ ทั้งถังเล็ก และถังใหญ่ เข้าดำเนินการเร่งดับแต่ก็ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากถังเคมีที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการระงับเหตุไฟไหม้ดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

หลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางเหมืองแม่เมาะของ กฟผ.แม่เมาะ ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เกิดเหตุไฟไหม้รถบรรทุกขึ้นภายในพื้นที่เหมืองลิกไนต์ได้อย่างไร

โดยในเบื้องต้นทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ขณะรถบรรทุกคันดังกล่าวกำลังปฎิบัติงานอยู่ในพื้นที่เหมือง โดยที่คนขับรถบรรทุกคันดังกล่าวได้กระโดดหนีตายออกมาได้อย่างปลอดภัย

สำหรับรถบรรทุกเทท้ายคันดังกล่าว เลข 121 นี้ ในอดีตเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 เคยเกิดอุบัติเหตุเหยียบทับรถยนต์กระบะจนขาดออกเป็นสองท่อน และติดคาอยู่ใต้รถบรรทุกเทท้ายขนาดใหญ่ดังกล่าว ทำให้ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 2 ราย กระทั่งมาเกิดเหตุไฟไหม้ดังกล่าวขึ้นในปีนี้