ข่าวจังหวัดชัยนาท พระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 ในหลวง

งดงามสมพระเกียรติ พระเมรุมาศจำลอง จ.ชัยนาท

Home / ข่าวทั่วไป / งดงามสมพระเกียรติ พระเมรุมาศจำลอง จ.ชัยนาท

พระเมรุมาศจำลอง ประจำจังหวัดชัยนาท ก่อสร้างและตกแต่งอลังการงดงามน่าประทับใจสมพระเกียรติ ในหลวง ร.9

วันที่ 25 ตุลาคม 2560 ภาพมุมสูงของ พระเมรุมาศจำลอง ประจำจังหวัดชัยนาท ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท โดยปัจจุบันการก่อสร้างและตกแต่งคืบหน้าไปแล้วกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อมองจากภาพมุมสูงยามค่ำคืน จะทำให้เห็นภาพความอลังการงดงามน่าประทับใจ และสมพระเกียรติยศแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยองค์พระเมรุมาศจะประดิษฐานอยู่ทางด้านทิศตะวันออก หันหน้าออกสู่ทิศตะวันตกซึ่งมีแม่น้ำเจ้าพระยา สายเลือดสำคัญของประเทศรองรับอยู่เบื้องหน้า โดยมีทางลาดเดินเข้าสู่องค์พระเมรุมาศเพื่อให้ประชาชนได้เข้าวางดอกไม้จันทน์ โดยระหว่างทางลาดเดินจะมีต้นดอกดาวเรือง ดอกไม้สีประจำพระชนมวาร ตั้งประดับเป็นลายประจำในแถวแรกทั้ง 2 ฝั่ง จากนั้นจะเป็นเลข 9 ไทยอยู่ทั้ง 2 ฟากเช่นกัน

ซึ่งเมื่อผ่านจุดนี้ไปก็จะไปถึงองค์พระเมรุมาศอันงดงามสมพระเกียรติยศ ตั้งตระหง่านเป็นองค์ประธานแห่งมณฑลพิธี ที่พร้อมแล้วสำหรับงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่26ตุลาคม ที่พสกนิกรชาวชัยนาทจะร่วมกันแสดงความอาลัยและน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย พร้อมกับมณฑลพิธีท้องสนามหลวงและทุกจังหวัดทั้งประเทศ