ข่าวINN ชลประทานปทุมธานี ปล่อยน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

ชลประทาน ปฏิเสธข่าวเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / ชลประทาน ปฏิเสธข่าวเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่ม

ชลประทานปทุมธานี ปฏิเสธข่าวเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำเพิ่ม หลังมีข่าวลือเผยแพร่ในโลกออนไลน์

หลังมีกระแสข่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่า จะมีการปล่อยน้ำหลังวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นั้น สำนักงานบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยาขอเรียนชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยสถานการณ์ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วม พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งน้ำได้เอ่อล้นริมตลิ่ง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในชุมชนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำ ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตอำเภอเมืองปทุมธานีและอำเภอสามโคก

ด้านนายธานินทร์ เนื่องทศเทศ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี กล่าวว่า ปัจจุบันกรมชลประทานยังคงระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีมาตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2560 จนกระทั่งถึงปัจจุบันเวลา 06.00 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม 2560 และผันน้ำออกทางฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวม 769 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งล่าสุดยังไม่มีแผนเพิ่มการระบายน้ำแต่อย่างใด

สำหรับพื้นที่น้ำท่วมด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะเป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท อำเภออินทร์บุรี จังหวัดลพบุรี อำเภอเมืองจังหวัดสิงห์บุรี อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง อำเภอบางบาล อำเภอผักไห่ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมจำนวน 14 จุด

ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานี 29 อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันมีอัตราเฉลี่ย 2,826 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถือว่ายังต่ำกว่าความจุของลำน้ำมาก โดยความจุลำน้ำสามารถรับได้ 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงยังไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จากภาพรวมสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จึงขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง