ข่าวจังหวัดนครสวรรค์ ข่าวสดวันนี้ งานพระราชพิธี พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ร.9 โดรน

ผู้รับเหมาโดน 2 ข้อหาหนัก ใช้โดรนถ่ายงานพระราชพิธีฯ

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้รับเหมาโดน 2 ข้อหาหนัก ใช้โดรนถ่ายงานพระราชพิธีฯ
ตำรวจนครสวรรค์แจ้งข้อหาหนัก ผู้รับเหมาใช้โดรนขึ้นบนช่วงงานพระราชพิธถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

จากกรณีที่วานนี้ มีงานพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถพิตร ซึ่งมีการจัดงานพร้อมกันทั่วประเทศ ณ มณฑลพิธีพระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัด โดยแต่ละจังหวัดมีพสกนิกรทุกหมู่เหล่าต่างเข้าร่วมงานพระราชพิธีกันอย่างล้นหลาม ตามที่ปรากฏว่าผ่านทางทีวีถ่ายทอดสดตลอดทั้งวันของเมื่อวานที่ผ่านมานั้น

ที่ จ.นครสวรรค์ มีรายงานว่า เมื่อเวลา 18.40 น. ของเมื่อวาน (26 ต.ค. 60) ทางกองอำนวยการร่วมประจำส่วนภูมิภาค ซึ่งรักษาการในงานพระราชพิธีที่พระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัดนครสวรรค์ ได้มีการควมคุมตัวผู้กระทำความผิดลักลอบเอาอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บินถ่ายภาพเหนือบริเวณพระเมรุมาศจำลอง

โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบ และสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดรายนี้ได้ทันที คือ นายไกรวุฒิ ตันติวุฒิ อายุ 50 ปี อาชีพผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้ที่บริเวณตลาดศรีนคร ซึ่งอยู่ห่างจากพระเมรุมาศจำลอง ประมาณ 2 กิโลเมตร พร้อมกับยึดของกลางโดรนที่ใช้บินถ่ายภาพ 1 เครื่อง

จากการควบคุมตัวมาสอบสวนในเบื้องต้น นายไกรวุฒิ ให้การอ้างว่า เพิ่งกลับมาจากประเทศญี่ปุ่น และซื้อโดรนกลับมาด้วย แต่ไม่ทราบว่ามีการประกาศห้ามใช้โดรนขึ้นถ่ายภาพในงานพระราชพิธี จึงได้มีการนำโดรนที่ซื้อมาใหม่ นำมาบินทดสอบถ่ายภาพในงาน จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวก่อนส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปดำเนินคดีตามกฏหมาย 2 ข้อหาหนัก

ฐานความผิด พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 มาตรา 24 +78(1) จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 มาตรา 6+23+ป.อาญา มาตรา 91 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งล่าสุด นายไกรวุฒิได้ใช้เงิน จำนวน 70,000 บาท ประกันตัวในเบื้องต้น

ส่วนทางเจ้าหน้าที่ จะมีการรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมกับส่งของกลางโดรนที่ยึดได้ ไปตรวจสอบที่ กสทช.เขต 6 จ.พิษณุโลก ว่า มีการขอและได้รับอนุญาตจากทาง กสทช.หรือไม่ แต่ในส่วนการขออนุญาตนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้กำหนดแล้วว่า ไม่ว่าจะมีการขออนุญาตและได้อนุญาตแล้วก็ตาม แต่ในส่วนของ จ.นครสวรรค์ ไม่มีการอนุญาตให้หน่วยงานใด หรือบุคคลใด ใช้โดรนขึ้นบินถ่ายภาพในช่วงงานพระราชพิธีของเมื่อวานได้ทั้งสิ้น.